Miền đông quyết chiến với quân Kiev ở Donetsk

Mặc dù vấp phải những cú giáng liên tiếp từ quân Kiev trong những ngày qua, lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine vẫn tỏ thái độ thách thức khi tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến và sẽ quyết “đấu” đến cùng với quân chính phủ ở Donetsk - thành phố lớn nhất khu vực.

Các quan chức cấp cao ASEAN tại phiên khai mạc cuộc họp sáng nay. (Ảnh: Nhandan) - See more at: http://vtv.vn/Thoi-su-quoc-te/SOM-ASEAN-Cuoc-hop-dac-biet-cua-cac-quan-chuc-cao-cap-ASEAN/121702.vtv#sthash.iJmioISa.dpuf

Nhiều dân thường đã thiệt mạng trong chiến dịch tấn công của quân đội Ukraine

Sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố chấm dứt thực thi lệnh ngừng bắn và ra lệnh cho các lực lượng an ninh phát động trở lại chiến dịch quân sự đàn áp phong trào biểu tình ở miền đông, các lực lượng phòng vệ địa phương đã phải đối mặt với làn sóng tấn công ác liệt từ vũ khí hạng nặng của quân đội. Kết quả là lực lượng ly khai ở miền đông đã không thể cầm cự nổi và phải rút ra khỏi những thành trì chiến lược của họ.
Tại một cuộc mít tinh ở quảng trường trung tâm thành phố Donetsk, lực lượng phòng vệ miền đông hôm qua (6/7) đã được hàng ngàn người ủng hộ chào đón nhiệt liệt. Nhiều người kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin nhanh chóng đến cứu giúp họ nhưng hiện chưa có câu trả lời nào được đưa ra từ Nga.
"Tôi rất thất vọng”, ông Fedor Berezin - Thứ trưởng Quốc phòng của nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk đã cho biết như vậy khi được đề nghị bình luận về việc Nga thiếu giúp đỡ cho lực lượng miền đông. "Điều đó có nghĩa là sẽ có một cuộc chiến lâu dài và đẫm máu cho đến khi tất cả chúng tôi hy sinh một cách anh dũng ở hàng rào phòng thủ”.
Trong khi đó, ông Pavel Gubarev - người đứng đầu nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk, đã phát biểu trước đám đông rằng, lực lượng miền đông có thể sẽ dễ dàng mất mạng ở Donetsk nếu Nga không cung cấp thêm sự giúp đỡ cho họ. Theo lời ông Gubarev, sở dĩ lực lượng của họ phải tháo chạy khỏi Slavyansk là bở vì có nhiều tướng lĩnh đã phản bội, khiến lực lượng phòng vệ đối mặt với khả năng dễ bị tấn công.
"Chúng tôi sẽ bắt đầu một cuộc chiến thực sự ở xung quanh khu vực Donestk. Chúng tôi sẽ nhấn chìm những kẻ độc ác trong biển máu”, ông Gubarev đã tuyên bố như vậy.
Theo lời ông Igor Girkin - Bộ trưởng Quốc phòng của nước cộng hòa tự xưng Donetsk, ông này sẽ chỉ đạo cuộc chiến từ Donetsk. "Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến đấu và sẽ cố gắng để không mắc phải những sai lầm tương tự mà chúng tôi đã mắc phải trong quá khứ", ông Girkin cho biết.
Lực lượng miền đông đang thể hiện sự hiên ngang, thách thức, sẵn sàng chiến đấu đến cùng với quân Kiev. "Chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng bởi chúng tôi chẳng còn nơi nào nữa để rút lui", một cựu công nhân khai thác mỏ 32 tuổi tự xưng là Artyom cho biết. “Tôi không muốn rơi vào tay chính quyền Ukraine”, anh này nói thêm.
Bất chấp việc quân Kiev vừa gặt hái những thành công nhanh chóng trên chiến trường, Donets “sẽ là một mặt trận khó hơn rất nhiều” đối với quân chính phủ vì rất nhiều lý do, Mark Galeotti - một chuyên gia an ninh thuộc Trung tâm Các Vấn đề Toàn cầu của trường Đại học New York, đã nhận định như vậy.
Với số dân gần 1 triệu người, Donetsk là một khu vực lớn hơn nhiều vào có độ tập trung của lực lượng phòng vệ dày đặc hơn. Điều quan trọng hơn, quân Kiev có thể phải tránh sử dụng máy bay và pháo binh – hai lợi thế của họ, ở Donetsk bởi họ lo sợ sẽ gây ra tổn thất và thương vong cho dân thường.
Nếu quân Kiev cố tìm cách chiếm lại Donetsk bằng những cuộc giao tranh đường phố thì đây “là lợi thế của lực lượng phòng vệ miền đông. Khi diễn ra các cuộc chiến giáp lá cà, lực lượng miền đông đã chứng tỏ họ chiến đấu hiệu quả hơn phần lớn quân Kiev”, ông Galeotti nhận xét.
Mọi thứ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc liệu tân Tổng thống Poroshenko muốn thúc đẩy chiến dịch tấn công vào miền đông hay hạ nhiệt dần cuộc chiến này đã tiến tới một giải pháp thông qua đàm phán.
Quân Kiev chiếm thêm được 2 thành phố
Theo tin mới nhất từ chiến trường miền đông, quân đội Ukraine lại vừa giành quyền kiểm soát thêm 2 thành phố phía đông từ lực lượng ly khai. Trang web của Tổng thống Poroshenko cho biết, là cờ của Ukraine đã được kéo lên ở hai thành phố Artemivsk và Druzhkivka.
Quân Kiev giành được chiến thắng trên sau khi vừa đánh bật lực lượng phòng vệ miền đông ra khỏi một loạt thành phố, trong đó có thành trì chiến lược chính Slavyansk.
Artemivsk và Druzhkivka không được xem là có tính chiến lược như Slavyansk, nhưng chiếm thêm được hai thành phố này sẽ là một chiến thắng giúp tạo thêm động lực cho quân đội Ukraine.
Bất chấp những tổn thất to lớn trong những ngày qua, lực lượng ly khai miền đông vẫn nắm quyền kiểm soát thủ phủ của khu vực Donetsk và Luhansk cũng như nhiều khu vực then chốt khác.
Tuy nhiên, một quan chức an ninh cấp cao của Ukraine – ông Mykhaylo Koval hôm nay (7/7) tuyên bố, Luhansk và Donetsk sẽ bị bao vây cho đến khi lực lượng ly khai phải đầu hàng. "Có một kế hoạch chiến lược rõ ràng ở đây và kế hoạch đó đã được thông qua. Hai thành phố Luhansk và Donetsk sẽ bị phong tỏa hoàn toàn. Biện pháp đó sẽ khiến lực lượng ly khai buộc phải hạ vũ khí”, ông Koval nói.
Quân đội Kiev đang tấn công ác liệt các thành phố ở miền đông bằng vũ khí hạng nặng như chiến đấu cơ, tên lửa và đạn pháo. Những cuộc tấn công dữ dội này đã khiến lực lượng miền đông rơi vào tình trạng khốn đốn, liên tiếp phải tháo chạy khỏi các thành trì và đang tìm cách tái tổ chức lại lực lượng.

Kiệt Linh - (tổng hợp)