Miền Bắc trở rét, virus Zika có tồn tại?

Mặc dù thời tiết miền Bắc bắt đầu trở lạnh - thời điểm khiến mật độ muỗi vằn có thể giảm, nhưng loại mỗi này vẫn tồn tại trong cộng đồng và tiềm ẩn nguy cơ lan truyền virus Zika.

Miền Bắc trở rét, virus Zika có tồn tại? - Ảnh 1

Tính đến thời điểm này, nước ta đã ghi nhận 36 trường hợp nhiễm virus Zika. Các trường hợp mắc chủ yếu ở khu vực miền Nam và Tây Nguyên, trong đó TPHCM có số ca mắc nhiều nhất. Tại các tỉnh phía bắc chưa ghi nhận trường hợp mắc virus này.

Nhiều người cho rằng, khi thời tiết các tỉnh phía bắc chuyển lạnh sẽ khiến mật độ muỗi vằn giảm, nhưng theo BS. Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế), người dân không nên chủ quan, vì miền Bắc vẫn là địa bàn lưu hành muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết, do đó vẫn tiềm ẩn nguy cơ lan truyền virus Zika.

“Mặc dù miền Bắc vẫn chưa phát hiện người nhiễm virus Zika, có thể do quần thể muỗi vằn chưa lây nhiễm virus này, nhưng do mở rộng giao lưu đi lại giữa các địa phương, nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn”, BS. Phạm Hùng chia sẻ.

Các tỉnh miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên vẫn là những khu vực có muỗi vằn lưu hành thường xuyên với mật độ cao.

Các chuyên gia cho biết, người nhiễm virus Zika thường không rõ triệu chứng, hoặc biểu hiện bệnh rất nhẹ, nên người dân còn chủ quan trong việc dự phòng muỗi đốt lây truyền virus Zika sang người lành.

Theo BS. Phạm Hùng, các dấu hiệu sau đây có thể là biểu hiện nghi ngờ nhiễm virus Zika: Phát ban trên da, sốt nhẹ, viêm kết mạc mắt không mủ, đau khớp, phù quanh khớp, đau cơ. Các biểu hiện triệu chứng thường kéo dài từ 2-7 ngày.

Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ có thai nên chủ động đi khám, theo dõi sức khỏe định kỳ. Nếu có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn sức khỏe. Bộ Y tế cũng đề nghị người dân có ý thức hợp tác phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh do virus Zika.

Hiện nay Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán virus Zika tại phòng xét nghiệm thuộc các bệnh viện sau: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (số 1 Yersin, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Viện Pasteur Nha Trang (số 8 Trần Phú, TP. Nha Trang, Khánh Hòa), Viện Pasteur TPHCM (số 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, TPHCM), Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên (số 34 Phạm Hùng, phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (số 78 Giải Phóng, Hà Nội), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM (số 764 Võ Văn Kiệt, Phường 1,Quận 5, TPHCM).

Đối với các tỉnh, thành phố chưa thực hiện được xét nghiệm tại chỗ, các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika sẽ được các đơn vị y tế dự phòng lấy mẫu và gửi về các viện khu vực để thực hiện xét nghiệm.

Thúy Hà