Miền Bắc trở lạnh, tiềm ẩn nguy cơ lây truyền virus Zika

Bộ Y tế cảnh báo thời tiết miền Bắc đang trở lạnh, mật độ muỗi vằn có thể giảm, nhưng vẫn tồn tại trong cộng đồng và tiềm ẩn nguy cơ lan truyền virus Zika.

Theo BS. Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế), người dân không nên chủ quan, vì miền Bắc vẫn là địa bàn lưu hành muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết, do đó vẫn tiềm ẩn nguy cơ lan truyền virus Zika.

Miền Bắc trở lạnh, tiềm ẩn nguy cơ lây truyền virus Zika - Ảnh 1

Muỗi truyền virus Zika. Ảnh: Health.com

“Mặc dù miền Bắc vẫn chưa phát hiện người nhiễm virus Zika, có thể do quần thể muỗi vằn chưa lây nhiễm virus này, nhưng do mở rộng giao lưu đi lại giữa các địa phương, nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn”, BS. Phạm Hùng chia sẻ.

Liên quan đến diễn biến tình hình bệnh do virus Zika tại Việt Nam, tính đến ngày 6/11 đã ghi nhận 36 trường hợp dương tính với virus Zika, trong đó có bốn thai phụ nhiễm bệnh, số trường hợp mắc bệnh tập trung đông nhất tại TP HCM. Tình hình dịch bệnh do virus Zika ở nước ta đã được nâng báo động lên mức độ 3 và được cảnh báo trên bản đồ thế giới. Dù miền Bắc vẫn chưa phát hiện người nhiễm virus Zika do quần thể muỗi vằn chưa lây nhiễm virus này. Tuy nhiên, việc mở rộng giao lưu đi lại giữa các địa phương dẫn đến nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Để phòng dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động diệt muỗi và lăng quăng. Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi để tránh lây truyền virus Zika.