Miền Bắc sắp thêm không khí lạnh tăng cường, bão gần biển Đông

Sáng mai, ngày 26/11, miền Bắc sẽ đón thêm không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ thấp nhất tại nhiều tỉnh vùng núi cao giảm còn 8-11 độ. Cùng với đó, áp thấp nhiệt đới gần biển Đông đã mạnh lên thành bão.

Miền Bắc sắp thêm không khí lạnh tăng cường, bão gần biển Đông - Ảnh 1

Bão gần biển Đông

Sáng nay (25/11), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Tokage. Hiện tại, vị trí cơn bão này đang ở miền Trung Philippines mạnh cấp 9, giật cấp 10-11, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, sau đổi hướng Tây Nam.

Dự báo, cơn bão Tokage sẽ vào Biển Đông vào sáng sớm mai 26/11 và có thể trở thành cơn bão số 9 năm 2016. Tuy nhiên, cơn bão này sẽ ít có khả năng ảnh hưởng đến thời tiết đất liền Việt Nam.

Miền Bắc sắp thêm không khí lạnh tăng cường, bão gần biển Đông - Ảnh 2

Hình ảnh mây vệ tinh

Ngày mai miền Bắc đón không khí lạnh

Trong khi đó, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, gần sáng ngày 26/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì tình trạng trời rét, vùng núi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, vùng núi cao 8-11 độ. Hà Nội trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-17 độ C.

Từ sáng ngày 26/11, ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh lại mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao từ 2-4m. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Cảnh báo: Ngày 29/11, không khí lạnh có khả năng được tăng cường, kéo dài tình trạng trời rét trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đến cuối tháng 11.

Như vậy, đợt rét tại miền Bắc có thể kéo dài đến hết tháng. Tuy nhiên, nhiệt độ duy trì cũng khá dễ chịu, phù hợp với thời tiết đầu đông.

Vĩ Thanh