Miền Bắc sắp kết thúc đợt rét đậm, rét hại

Sáng 1/3, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đợt rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ sẽ kéo dài đến ngày 3/3, sau đó miền Bắc ấm dần lên.

Thưa ông, miền Bắc đã trải qua đợt rét kéo dài đã 7 ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại, đây có phải là đợt rét kéo dài nhất thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3 nhiều năm qua?

Trước tiên, tôi có thể khẳng định đây không phải là đợt rét kéo dài nhất trong nhiều năm qua tại Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Theo thống kê của chúng tôi, đã có những đợt rét kéo dài tới 10 ngày xảy ra giai đoạn tháng 2 và tháng 3 năm 1996. Còn về đợt rét đậm, rét hại hiện nay bắt đầu từ khoảng ngày 24/2, kéo dài đến hôm nay. Theo nhận định của chúng tôi, khả năng đợt rét này kéo dài đến ngày 2/3, sau đó nền nhiệt tại miền Bắc sẽ ấm dần khi khối không khí lạnh suy yếu đi.

Vậy thưa ông, tuy không phải là đợt rét kéo dài nhất nhưng đợt rét này có gì bất thường hay không?

Sự xuất hiện đợt rét này không phải là bất thường vì tháng 2 là giai đoạn chính đông ở khu vực Bắc Bộ, tuy nhiên, khoảng thời gian xuất hiện đợt rét này tương đối dài, khoảng từ 7 - 8 ngày cũng là điều hơi đặc biệt.

Theo thống kê, giai đoạn 10 - 15 năm gần đây ít có đợt rét đậm, rét hại diện rộng kéo dài từ tháng 2 đến tháng 3 và kéo dài đến 7 -8 ngày như vậy. Cùng với đó, nền nhiệt trong đợt rét này tương đối thấp, phổ biến vùng đồng bằng nhiều nơi xuống dưới 15 độ C, vùng núi có nhiều nơi xuống dưới 13 độ C, mức rét đậm ở đồng bằng và rét hại ở vùng miền núi và trung du Bắc Bộ.

Thưa ông, trong tháng 3 sẽ còn có đợt rét nào nữa và diễn biến thời tiết tháng 3 có điều gì đáng chú ý hay không?

Trong tháng 3, chúng tôi dự báo xu thế nền chung nhiệt độ trên cả nước sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,5 độ C. Cơ bản trong tháng 3 sẽ vẫn còn những đợt không khí lạnh ảnh hưởng, tuy nhiên, những đợt không khí lạnh mạnh như thời gian qua sẽ ít xảy ra.

Theo dự báo của chúng tôi, đợt không khí lạnh đang tác động đến miền Bắc sẽ có cường độ mạnh trong ngày 1 - 2/3, từ ngày 3/3, không khí lạnh suy yếu, từ 4 - 5/3, Bắc Bộ sẽ có nắng ráo, thậm chí khu vực Tây Bắc Bộ như Lai Châu, Điện Biên và vùng núi của Tây Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh ngày 4 - 6/3 sẽ xảy ra nắng nóng cục bộ.

Xu hướng thời tiết chung trong tháng 3 sẽ có những đợt không khí lạnh nhưng ít có khả năng xuất hiện các đợt không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại như thời gian qua.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thu Trang/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/mien-bac-sap-ket-thuc-dot-ret-dam-ret-hai-20240301115644694.htm