Miền Bắc mưa rất to gây úng ngập, sạt lở đất

Từ đêm nay (18-5) đến ngày 20-5, Hà Nội và các tỉnh, thành phố miền Bắc mưa to, có nơi mưa rất to kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Doanh nghiệp thoát nước Hà Nội chủ động khơi thông cống rãnh đề phòng úng ngập đường phố, khu dân cư. Ảnh Bảo Châu.

Doanh nghiệp thoát nước Hà Nội chủ động khơi thông cống rãnh đề phòng úng ngập đường phố, khu dân cư. Ảnh Bảo Châu.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và dịch dần xuống phía Nam bởi bộ phận không khí lạnh tăng cường, kết hợp với hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh dần nên đêm nay (18-5) và chiều tối mai (19-5), thành phố Hà Nội mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến 30-50mm, có nơi cao hơn 60mm.

Từ đêm 20-5, Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các nơi khác, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, từ chiều tối nay đến ngày 19-5, vùng núi và trung du miền Bắc mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi cao hơn 60mm. Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Đông Bắc miền Bắc, đêm 18 và ngày 19-5, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi cao hơn 80mm.

Từ chiều tối 19 đến sáng 20-5, các tỉnh, thành phố miền Bắc và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi cao hơn 150mm.

Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo, mưa dông ở miền Bắc có khả năng duy trì trong nhiều ngày tới; thời gian mưa tập trung vào chiều và tối. Cơ quan phòng, chống thiên tai và người dân lưu ý biện pháp phòng tránh nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại những nơi trũng thấp, đô thị…

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/mien-bac-mua-rat-to-gay-ung-ngap-sat-lo-dat-666726.html