Miền Bắc lại sắp mưa rất lớn, dễ xảy ra lốc sét

Dự báo từ đêm mai 14/6 đến ngày 16/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

Sau nắng nóng, miền Bắc đón mưa to

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 14/6 đến ngày 16/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng).

Các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to tập trung về đêm và sáng với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo nhiều nơi mưa to (Ảnh minh họa)

Cảnh báo nhiều nơi mưa to (Ảnh minh họa)

Dự báo thời tiết từ 10 ngày tới từ đêm 13/6 đến ngày 15/6

- Bắc Bộ:

+ Đêm 13 và ngày 14/6: đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Nam Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

+ Đêm 14 và ngày 15/6: Có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

- Trung Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; riêng ngày 15/6 Bắc Trung Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

- Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng chiều tối ngày 15/6 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định thời tiết từ đêm 15/06 đến ngày 23/06.

- Bắc Bộ: từ đêm 15-16/6 khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ 17-21/6: vùng núi có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung vào chiều tối và đêm); riêng khu vực đồng bằng có nơi nắng nóng.

- Trung Bộ: có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; riêng khu vực Bắc Trung Bộ ngày 16/6 nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

- Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng thời kỳ từ chiều tối ngày 15-17/6 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trước đó, trao đổi với Vietnamnet ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết cũng nhận định, khoảng ngày 14-16 (và có thể kéo dài sang 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có thể lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to. Đây cũng là những hình thế gây mưa thường xuất hiện trong giai đoạn tháng 6 này và các địa phương cần chủ động thực hiện các phương án ứng phó, théo dõi sát các bản tin dự báo, cảnh báo trong thời gian tới.

Riêng đối với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, thời gian tới khả năng mưa nhiều hơn, thậm chí tăng cả về lượng và diện.

Theo dự báo thời tiết tuần giữa tháng 6 (11-20/6) ở Tp.HCM của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ suy yếu dần. Gió mùa tây nam chi phối khu vực có cường độ trung bình kéo dài trong suốt 10 ngày tới và có xu hướng hoạt động lên cao dần. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn Tây, khoảng ngày 15-16/6, hình thành vùng hội tụ gió trên mực 6.000m ngay trên khu vực và từ ngày 17-20/6, gió mùa tây nam hoạt động lên đến mực 6.000m.

Với những hình thế trên, khu vực Tp.HCM từ nay đến 14/6, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và giông.

Đặc biệt, từ 15-20/6, mưa tăng cả về diện và lượng với diện mưa từ rải rác đến nhiều nơi; có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to và giông. Trong những cơn mưa giông, cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh có thể gây nguy hiểm cho người và thiệt hại về tài sản.

Thời kỳ này, nhiệt độ trung bình ở Tp.HCM cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng kỳ từ 0.2-0.7 độ, với mức thấp nhất 24-27 độ, cao nhất 30-34 độ.

Tổng lượng mưa tuần cao hơn TBNN, phổ biến trong khoảng từ 80-180mm. Đề phòng mưa với cường độ lớn có thể gây ngập sâu một số tuyến đường, có khả năng xuất hiện trong khoảng từ 15-20/6.

Nhiều khả năng bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông vào đầu tháng 7

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng vừa có nhận định về tình hình thời tiết 1 tháng tới (11/6-10/7/2024).

Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN; riêng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn khoảng 1 độ. Lượng mưa ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong thời kỳ này, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới, xác suất cao hơn xảy ra vào thời kỳ đầu tháng 7/2024.

Đây cũng là thời kỳ nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Đáng chú ý trong 1 tháng tới, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa rào và giông, trong đó có khả năng xuất hiện một số đợt mưa vừa, mưa to diện rộng kéo dài khoảng 2-4 ngày. Tại các khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa tây nam tiếp tục hoạt động mạnh với cường độ từ trung bình đến mạnh, mưa có khả năng gia tăng hơn cả về diện và lượng mưa tập trung trong nửa cuối thời kỳ dự báo.

Dự báo hiện tượng thời tiết nguy hiểm như bão/ATNĐ, gió mùa tây nam có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên khu vực Biển Đông. Mưa giông mạnh kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh. Tại khu vực Trung Bộ thời kỳ này vẫn có khả năng ít mưa và nắng nóng còn xuất hiện nhiều, đặc biệt tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ, dẫn đến tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao.

Trúc Chi (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/mien-bac-lai-sap-mua-rat-lon-de-xay-ra-loc-set-a668249.html