Miền Bắc đón gió mùa, cảnh báo khu vực có thể xảy ra hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống khu vực miền Bắc nước ta. Nhiệt độ những ngày tới sẽ thay đổi đáng kể.

Khoảng chiều tối và đêm 22/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Từ tối và đêm 22/2 gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 2-3.

Từ ngày 23/2, ở khu vực Đông Bắc bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Dự báo phạm vi và cường độ ảnh hưởng của không khí lạnh đợt này.

Cơ quan khí tượng nhận định, trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng Bắc bộ chỉ khoảng 17-20 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ khoảng 15-17 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C. Theo nhận định này, đợt rét này không xuống sâu như 2 đợt rét giữa tháng 12/2023 và cuối tháng 1/2024.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong khoảng thời gian từ nay 22/2 đến ngày 20/3, không khí lạnh tiếp tục tác động đến thời tiết ở miền Bắc; trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như sương mù, dông, lốc, sét, mưa đá.

(Ảnh minh họa từ Internet)

Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ tiếp tục phổ biến ít mưa, nhiều ngày nắng nóng và khô hạn còn kéo dài gây ra tình trạng thiếu nước. Do vậy nguy cơ cháy nổ ở các khu vực này là rất cao.

Chuyên gia Nguyễn Đức Hòa - Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho hay, trong khoảng thời gian dự báo từ nay đến ngày 20/3, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C.

Theo Trung tâm dự báo KTTV Trung ương

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/mien-bac-don-gio-mua-canh-bao-khu-vuc-co-the-xay-ra-hien-tuong-thoi-tiet-nguy-hiem-post1614029.tpo