Miền Bắc đảo lộn vì rét đậm

Người Hà Nội phải mặc áo mưa chống rét dù không mưa. Mèo Vạc (Hà Giang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) băng tuyết dày làm vỡ cửa kính, hỏng đường ống nước...

Rét đậm hai ngày nữa

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn quốc gia hôm nay (13/02), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, một số nơi thuộc phía tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6. Phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa và mưa nhỏ.

Trưa và chiều nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa và mưa nhỏ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông có gió đông bắc cấp 6, giật cấp 7 – 8; biển động.

Ở các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng. Đợt rét này có khả năng kéo dài đến hết ngày 15/2.

Mặc áo mưa chống rét, đốt lửa sưởi ấm

22h đêm, đường phố Hà Nội vắng người đi lại, không còn cảnh tấp nập xe cộ như mọi khi, chỉ những người có việc mới ra đường.

Những đống lửa nhỏ được đốt vội vàng để chống lại cái lạnh, những công nhân vệ sinh, nhân viên bảo vệ hay người bán nước ven đường dường như gần gũi nhau hơn vì thời tiết giá lạnh. Giá rét cũng khiến tốc độ lưu thông trên các tuyến phố có phần chậm lại.

Người Hà Nội hầu hết đều thay đổi trang phục để giữ ấm cơ thể, thậm chí nhiều người còn mặc áo mưa dù trời tạnh ráo. Tuy vậy, chiếc áo vẫn không ngăn được cái lạnh thấu xương, từng đợt gió rét thốc vào người khiến họ co rúm lại.

Nhiều vùng xuất hiện băng tuyết

Đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nhiệt độ vào sáng sớm nay xuống đến âm 3 độ, băng giá xuất hiện mỗi lúc một dày đặc hơn. Theo người dân nơi đây, băng tuyết làm vỡ một số cửa kính của nhà dân. Nhiều gia đình không thể dùng được nước vì đường ống nước bị vỡ hoặc đóng băng. Người dân không dám ra đường mà chỉ ở trong nhà sưởi ấm.

Băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn

Các khu vực có độ cao từ 1.600m cho đến 2.000m thuộc các huyện Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương đã bắt đầu xuất hiện băng giá.

Kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết đây là mức giảm nhiệt thấp nhất tính từ Tết Nguyên đán đến nay. Tại Sa Pa trời còn có mưa nhỏ, mưa phùn kèm theo sương mù dày đặc nên càng làm tăng thêm mức độ rét đậm, rét hại. Dự kiến đợt rét đậm, rét hại này khả năng còn kéo dài khoảng 4-5 ngày tới.

Do ảnh hưởng của gió màu đông bắc kèm theo mưa phùn nên trong suốt 3 ngày (từ 11 – 13.02) trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã xuất hiện băng giá cục bộ vào sáng sớm ở một số xã như: Thượng Phùng, Xín Cái và Lũng Pù.

Cây cỏ ở Mèo Vạc bị phủ băng

Theo anh Đỗ Viết Thành, chủ tịch UBND xã Lũng Pù cho biết: Do được tuyên truyền tốt và người dân đã nhận thức được giá trị tài sản con bò, con trâu của gia đình mình. Vì vậy, Các hộ đều chủ động quây kín chuồng trại, không thả rông nên đàn gia súc của xã được bảo vệ tốt.

Ngoài ra, hiện nay các đơn vị trường học vẫn trong thời gian nghỉ Tết nguyên đán nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe học sinh.