Microsoft xem xét luân chuyển nhân sự các nhóm AI Trung Quốc

Nhiều phương tiện truyền thông đưa tin rằng các công ty điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) của Microsoft ở Trung Quốc đang tạo cơ hội làm việc cho hàng trăm nhân viên Trung Quốc ở các nước khác.

Microsoft xem xét luân chuyển nhân sự các nhóm AI Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực thắt chặt các hạn chế trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. (Nguồn: CNN)

Microsoft xem xét luân chuyển nhân sự các nhóm AI Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực thắt chặt các hạn chế trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. (Nguồn: CNN)

Microsoft cho biết nhân viên có thể lựa chọn ra nước ngoài hoặc ở lại Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực thắt chặt các hạn chế trong lĩnh vực AI.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời những chuyên gia vấn đề này cho biết, công ty điện toán đám mây và AI của Microsoft tại Trung Quốc đang xem xét chuyển một số nhân viên ra khỏi Trung Quốc.

Khoảng 700-800 nhân viên có thể chuyển ra nước ngoài, phần lớn là kỹ sư Trung Quốc. Gần đây họ đã có cơ hội chuyển đến Mỹ, Ireland, Australia, New Zealand và các quốc gia khác để làm việc. Những nhân viên này tham gia lĩnh vực khoa học máy tính và các công việc khác liên quan đến điện toán đám mây.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cố gắng thắt chặt các quy định trong lĩnh vực AI nhằm hạn chế khả năng phát triển AI tiên tiến của Trung Quốc. Nhà Trắng đang xem xét các quy định mới yêu cầu các công ty điện toán đám mây của Mỹ như Microsoft phải có giấy phép trước khi cung cấp dịch vụ sử dụng chip AI cho khách hàng Trung Quốc.

Công trình nghiên cứu của Microsoft về điện toán đám mây và AI ở Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của Washington. Bộ phận nghiên cứu và phát triển châu Á-Thái Bình Dương của công ty sử dụng khoảng 7.000 người, chủ yếu ở Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin với tiêu đề Nhóm AI của Microsoft đã “sắp xếp để ra nước ngoài”. Theo báo cáo của Caixin, Microsoft cho biết một số ít nhân viên của Microsoft đã được trao cơ hội lựa chọn luân chuyển và có thể chọn chấp nhận ra nước ngoài hoặc tiếp tục làm việc ở vị trí hiện tại.

The Paper đã phỏng vấn một nhân viên của Microsoft, người này cho biết tin tức này mới xuất hiện vào ngày 14/5 và họ được yêu cầu trả lời liệu có đi hay không trước ngày 7/6. Một số nhân viên còn cho rằng đây là "sự sa thải trá hình" vì dù có thể lựa chọn không đi nhưng họ lo lắng về tương lai ở lại công ty.

(theo DW)

Nam Việt

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/microsoft-xem-xet-luan-chuyen-nhan-su-cac-nhom-ai-trung-quoc-271740.html