Microsoft vượt Exxon trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới

NDĐT - Giá cổ phiếu tăng mạnh đã giúp Microsoft vượt qua “ông lớn” Exxon Mobil trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới, chỉ sau Apple.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng giám đốc Satya Nadella, Microsoft làm mọi việc để xóa bỏ hình ảnh một công ty chậm chạp, không theo kịp xu hướng công nghệ mới và thói quen tiêu dùng của khách hàng. Ông cắt giảm các chi phí không cần thiết cùng với nhiều lao động trong khi tái tập trung vào công nghệ di động, điện toán đám mây. Nỗ lực của ông Nadella được đền đáp khi giá cổ phiếu Microsoft tăng vọt hôm 14-11, nâng giá trị thị trường lên 410 tỷ USD. Theo đó, nhà phát triển Office đã vượt qua Exxon, đứng sau Apple về giá trị.

Theo Daniel Ives, nhà phân tích công nghệ tại hãng tư vấn FBR Capital Markets, Microsoft đã thực hiện thay đổi mang tính chiến lược. Dù Nadella còn gặp nhiều thách thức khi công ty vẫn phụ thuộc lớn vào thị trường máy tính cá nhân đang thụt lùi, so với nhiều “gã khổng lồ” khác như IBM, HP hay Oracle, Microsoft có thành tích tốt nhất.

Apple hiện là công ty giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường hơn 668 tỷ USD, cao hơn mốc 616 tỷ USD mà Microsoft đạt được vào tháng 12-1999 khi là công ty số 1 thế giới. Trong năm tiếp theo, giá cổ phiếu Microsoft giảm mạnh. Tuy nhiên, 18 tháng qua, hãng phần mềm từng bước giành được niềm tin của các nhà đầu tư, dẫn tới giá cổ phiếu tăng gần 70% từ tháng 4-2013.

Sau khi kế nhiệm cựu lãnh đạo Steve Ballmer, ông Nadella tuyên bố một số sáng kiến mới để mở rộng điện toán đám mây, mảng kinh doanh hứa hẹn hấp dẫn hơn mô hình truyền thống bán phần mềm cài sẵn trên máy tính của các nhà sản xuất phần cứng. Microsoft cũng hứa hẹn thiết kế lại hoàn toàn hệ điều hành Microsoft và tung ra các phiên bản phần mềm ăn khách cho smartphone, máy tính bảng của đối thủ, bao gồm cả Apple.

LAM NGỌC

(Theo AP)