Microsoft đầu tư mạnh cho phòng chống tội phạm mạng tại Châu Á - TBD

Với việc ra mắt Trung tâm Minh bạch cũng đồng thời là Trung tâm An ninh mạng, đây sẽ là Trung tâm kiêm nhiệm đầu tiên trên thế giới của Microsoft, giúp xây dựng và củng cố niềm tin và sự an tâm về mặt công nghệ, đồng thời vẫn đưa ra những giải pháp bảo mật hoàn thiện cho khối Doanh nghiệp tư nhân và nhà nước. Với sự kiện này, Microsoft đã chứng tỏ sự dẫn đầu trong việc đầu tư chống tội phạm mạng tại Châu Á - Thái Bình Dương.

Trung tâm Minh bạch Microsoft là một nền tảng của chương trình bảo mật chính phủ (GSP) lâu đời của Microsoft, nhằm cung cấp cho các cơ quan chính phủ tham gia chương trình cơ hội được xem các mã nguồn sản phẩm của Microsoft, truy cập các thông tin về đe dọa an ninh mạng hay các lỗ hổng và có được những lợi ích từ chuyên môn và tầm nhìn về an ninh chuyên nghiệp của Microsoft. Gần 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế hiện nay đã tham dự vào chương trình GSP bao gồm 10 thành viên từ châu Á.

Microsoft đầu tư mạnh cho phòng chống tội phạm mạng tại Châu Á - TBD - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore ông K. Shanmugam tới dự.

Trung tâm minh bạch đóng tại địa điểm thuận tiện cho các chính phủ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và sẽ là một phần của mạng toàn cầu bao gồm 4 khu vực, và gia nhập vào các trung tâm hiện tại như Redmond - Washington, cho khu vực Bắc Mỹ, Brussels - Bỉ cho khu vực châu Âu. Hơn thế, những thông tin chi tiết về các Trung tâm Minh bạch Microsoft khác sẽ được chia sẻ vào thời điểm khác trong năm 2016, bao gồm Trung tâm Minh bạch mới ra mắt gần đây tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Bà Toni Townes-Whitley, Phó Chủ tịch Microsoft, Khối Hành chính công chia sẻ: "Quan hệ đối tác công-tư là chìa khóa để tăng cường an ninh mạng quốc gia. Việc ra mắt Trung tâm Minh bạch Microsoft khu vực tại Singapore nhằm phục vụ rộng khắp vùng Châu Á - Thái Bình Dương, tăng cường cam kết toàn cầu của Microsoft để triển khai tính minh bạch, an toàn và niềm tin trong những công nghệ kỹ thuật số trong thế giới của ưu tiên di động, ưu tiên đám mây. Đây là một phần thuộc chương trình An ninh chính phủ của Microsoft, chương trình Microsoft hỗ trợ, cộng tác và hỗ trợ các chính phủ bảo vệ công dân, các dịch vụ công và hạ tầng quốc gia khỏi các mối đe dọa từ tội phạm mạng và đáp ứng các đòi hỏi an ninh mạng khắt khe nhờ xây dựng những kỹ năng mạnh mẽ giúp bảo vệ, phát hiện và đáp ứng kịp thời".

Microsoft đầu tư mạnh cho phòng chống tội phạm mạng tại Châu Á - TBD - Ảnh 2

Bà Toni Townes-Whitley, Phó Chủ tịch Microsoft, Khối Hành chính công.

Trung tâm An ninh mạng Microsoft nằm cùng địa điểm với Trung tâm Minh bạch, sẽ giúp các doanh nghiệp và tổ chức chỉ gõ một cửa là tiếp cận được biển tài nguyên về chuyên gia cũng như các công nghệ bảo mật tại Microsoft. Trong ngữ cảnh tội phạm mạng thay đổi phương thức chóng mặt và hoạt động tội phạm mạng gia tăng, Trung tâm An ninh mạng sẽ mang lại sự đổi mới và tiên tiến bằng các nền tảng bảo mật, những phân tích tình báo về bảo mật, bảo mật nâng cao, khả năng học máy, các dịch vụ bảo mật và an ninh đám mây theo phương thức toàn diện.

Ông Keshav Dhakad, Giám đốc Khu vực, Bộ phận quản lý các vấn đề Tội phạm trực tuyến (DCU), Microsoft Châu Á chia sẻ: "Tính đến phương diện hoạt động tấn công mạng tinh vi đang gia tăng, thì an ninh mạng là nhiệm vụ cấp thiết không chỉ ở cấp Doanh nghiệp mà cả của các Lãnh đạo. Vì các chính phủ và doanh nghiệp đang cố nắm bắt triển khai chuyển đổi kỹ thuật số, một nền tảng an ninh linh hoạt và toàn diện là yêu cầu cấp bách. Và những phát minh độc đáo về hiểm họa mạng và hệ sinh thái điện toán đám mây đáng tin cậy của Microsoft sẽ cung cấp cho họ sự bảo vệ vững vàng chống lại những mối đe dọa an ninh. Thông qua mối quan hệ đối tác công-tư mạnh mẽ, Microsoft cũng trao quyền để chính phủ và các Doanh nghiệp điều tra, làm gián đoạn và truy tố mạng lưới tội phạm toàn cầu".

Microsoft đầu tư mạnh cho phòng chống tội phạm mạng tại Châu Á - TBD - Ảnh 3

Ông Keshav Dhakad, Giám đốc Khu vực, Bộ phận quản lý các vấn đề Tội phạm trực tuyến (DCU), Microsoft Châu Á.

Trung tâm Minh bạch và Trung tâm An ninh mạng sẽ mở rộng các quan hệ đối tác công-tư của Microsoft tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời sẽ kích hoạt và trao quyền cho các Doanh nghiệp để quản trị những hiểm họa mạng hiện đại một cách hiệu quả. Trung tâm sẽ xây dựng từ đà có sẵn trước đó, khi Bộ phận nghiên cứu tội phạm trực tuyến đã thúc đẩy quan hệ đối tác với khu vực công và các cơ quan thực thi luật pháp trong khu vực. Trung tâm cũng sẽ tiếp tục mối quan hệ chiến lược với Interpol trong việc đánh sập mạng botnet toàn cầu và chứng thực PhotoDNA nhằm hỗ trợ Interpol trong việc chống lại việc khai thác tình dục trẻ em trực tuyến, cũng như các quan hệ chia sẻ hiểm họa tình báo với một vài nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) trong khu vực và các đội phản ứng nhanh cấp quốc gia (CERTs).

Để hỗ trợ một cách tiếp cận toàn diện với An ninh mạng xuyên suốt các công ty và xuyên suốt ngành công nghiệp, Microsoft đầu tư hơn 1 tỷ đô la một năm trong công tác nghiên cứu bảo mật, đổi mới và phát triển. Đầu tư này bao gồm Trung tâm vận hành mạng Quốc phòng (C-DOC) toàn cầu, một trung tâm hoạt động 24/7 giúp tập trung chuyên gia phản ứng về an ninh từ toàn công ty tại một nơi, nhằm bảo vệ, phát hiện và đối phó với các hiểm họa trong thời gian thực, bảo vệ tài nguyên nội bộ, cơ sở hạ tầng đám mây, các dịch vụ khách hàng trực tuyến, thiết bị và sản phẩm. Microsoft mới đây cũng đã thành lập nhóm An ninh mạng Doanh nghiệp (ECG) - một nhóm các chuyên gia an ninh chuyên dụng toàn cầu chuyên cung cấp các giải pháp bảo mật, chuyên môn và dịch vụ giúp trao quyền cho các tổ chức hiện đại hóa nền tảng CNTT, di chuyển lên điện toán đám mây an toàn và đảm bảo dữ liệu được bảo mật.

Phạm Lê