Microsoft đang làm cho trình duyệt Edge ngày càng tệ

  Báo Quảng Ninh
  4 liên quanGốc

  Trình duyệt Edge mới nhân Chromium nhận được nhiều lời khen ngợi của cộng đồng kể từ khi ra mắt. Tuy nhiên, Microsoft, bằng một cách thần kỳ nào đó, ngày càng khiến trình duyệt này tệ đi. Nó đến từ nhiều lý do, nhưng lớn nhất vẫn là cách gã khổng lồ công nghệ bổ sung các tính năng mà không ai muốn.

  Gần đây nhất, Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ xây dựng ứng dụng Zip (trước đây là Quadpay) ngay trên trình duyệt của mình, hành động ngay lập tức đã tạo nên làn sóng phẫn nộ của những người đang dùng trình duyệt. Chức năng chính của ứng dụng này là cho phép người mua hàng mua trả trước một sản phẩm và thanh toán theo các khoản nhỏ không lãi suất trong tương lai. Tuy nhiên ứng dụng Zip sẽ tính phí 1 đô la cho mỗi kỳ trả góp, nếu khoản vay được thanh toán thành nhiều đợt thì rõ ràng phí này sẽ được tăng lên.

  Sự có mặt của dịch vụ mới này không thực sự là nguyên nhân khiến người dùng phẫn nộ, mà là cách Microsoft đang "khủng bố" người dùng bằng cách áp đặt những ứng dụng của bên thứ ba. Một người dùng đã bức xúc nhấn mạnh rằng:"Tôi cảm thấy điều này không cần thiết tí nào trên một ứng dụng duyệt web, tôi thậm chí còn không muốn mua sắm, nó nên được tách thành dạng thành phần mở rộng thay vì mặc định, điều tôi quan tâm chính là một trình duyệt nhanh, an toàn và tiết kiệm tài nguyên". Hay một phàn nàn khác: "Nhìn thật là nhếch nhác khi Edge đang bị gán cho những chức năng không cần thiết"

  Khi Microsoft yêu cầu cài đặt mặc định Edge cho những người dùng đã nâng cấp hệ điều hành của họ lên Windows 11, những phàn nàn này thậm chí còn gay gắt hơn, nó chỉ khiến người dùng muốn chuyển sang Chrome hoặc Firefox ngay lập tức.

  Cách Microsoft tỏ ra độc đoán khi người dùng muốn chuyển đổi trình duyệt web mặc định cũng khiến người dùng ngao ngán. Gần đây, Microsoft đã "chơi chiêu" chặn EdgeDeflector, buộc người dùng phải dùng Edge khi tìm kiếm trong menu Start.

  Dịch vụ mà Microsoft đang thúc đẩy rõ ràng là đang xâm phạm trải nghiệm duyệt web vốn có của người dùng và thậm chí còn làm lo ngại về vấn đề bảo mật. Microsoft không nói rõ ứng dụng Zip sẽ có thể hiển thị những kiểu dữ liệu duyệt web nào từ người dùng hay kế hoạch giữ an toàn cho Zip cũng không được đề cập đến. Microsoft cho biết họ "không thu phí kết nối người dùng với các nhà cung cấp khoản vay" trên ứng dụng tài chính mang tên Zip, đó là giá trị nó mang lại cho người dùng. Tuy nhiên hãng lại khá mập mờ khi nói đến các giao dịch, và người dùng đang băn khoăn không biết liệu có thể gỡ bỏ ứng dụng tài chính này hay không.

  Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/microsoft-dang-lam-cho-trinh-duyet-edge-ngay-cang-te-3164668.html