Michael Flynn – Cố vấn an ninh quốc gia nhiều tranh cãi

HẾT LÒNG ỦNG HỘ ÔNG TRUMP

(Cadn.com.vn) - Việc Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn ông Michael Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là sự thay đổi đáng kể vận mệnh của một vị tướng bị loại khỏi vị trí Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) 2 năm trước.

Tướng 3 sao về hưu là một trong những cố vấn thân cận của ông Trump về vấn đề an ninh quốc phòng và thường là người giới thiệu mở màn các cuộc vận động tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa. Ông Flynn nhiệt tình ủng hộ ông Trump, trong suốt chiến dịch tranh cử. Và khi tổng thống đắc cử lần đầu tiên gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 17-11, Tướng Flynn là người tháp tùng ông Trump.

Ông Flynn từng cho biết, ông bị loại khỏi vị trí Giám đốc DIA vào năm 2014 sau 2 năm nắm giữ vị trí này vì đã thẳng thắn chỉ trích cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan của Tổng thống Barack Obama. Ông Flynn cho rằng, Mỹ đang dần thua trong cuộc chiến này. Tuy nhiên, những người trong cuộc cho rằng, ông Flynn bị loại khỏi vị trí lãnh đạo DIA vì không thể đại tu cơ quan này. Các cựu quan chức Mỹ thân cận với Tướng Flynn mô tả ông là người cực kỳ thông minh nhưng không có tài quản lý.

Nhiều người ngạc nhiên bởi ông vẫn còn là thành viên của đảng Dân chủ. Tờ Rhode Islander cho rằng, ông Flynn chưa bao giờ công nhận đảng Dân chủ. Thay vào đó, ông quyết định gắn kết với ông Trump, người mà ông nhận định là có nghị lực và tích cực tham gia cuộc chiến chống “sự gian dối và lừa dối của chính phủ”. “Chúng tôi đã làm một cuộc cách mạng. Đây có lẽ là cuộc bầu cử lớn nhất trong lịch sử dân tộc”, ông Flynn nói sau khi ông Trump bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Flynn và ông Trump đồng quan điểm trong nhiều vấn đề, như những ưu điểm của mối quan hệ gần gũi hơn với Nga, đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân với Iran và đấu tranh chống các mối đe dọa từ nhóm cực đoan Hồi giáo IS. Giống như ông Trump, Tướng Flynn cho rằng cuộc xâm lược Iraq năm 2003 là một chiến lược sai lầm.

Michael Flynn – Cố vấn an ninh quốc gia nhiều tranh cãi - Ảnh 1

Tướng 3 sao về hưu Flynn. Ảnh: BBC

NHIỀU QUAN ĐIỂM GÂY TRANH CÃI

Và, giống như ông Trump, ông Flynn cũng có nhiều phát ngôn gây tranh cãi. Trong thời gian làm việc tại DIA, ông Flynn từng phải xin lỗi sau khi phát biểu, trang điểm làm phụ nữ “hấp dẫn hơn” và khuyến khích họ mặc quần áo bó sát cơ thể.

Năm ngoái, xuất hiện tại một bữa tiệc do chính phủ Nga tổ chức, Tướng Flynn ngồi cách Tổng thống Vladimir Putin 2 ghế, nhưng ông nhướng mày, thể hiện sự ấm áp hướng tới Moscow, hành động khiến một số chuyên gia an ninh quốc gia lo ngại.

Quan điểm của ông Flynn về đạo Hồi là điều gây nhiều tranh cãi nhất. Hồi tháng 2-2016, ông từng viết “nỗi sợ hãi Hồi giáo là hợp lý”, trong khi hồi tháng 7, ông nói với tờ New York Post rằng “thế giới Hồi giáo đang thất bại” và ông lên kế hoạch đánh bại chủ nghĩa cực đoan.

Một số nhà phê bình bày tỏ mối quan ngại về tác động của Tướng Flynn đối với ông Trump, một tổng thống ít kinh nghiệm chính trường. “Tôi thấy lo lắng về một tổng thống bốc đồng với một cố vấn an ninh cũng bốc đồng không kém”, Adam Schiff, đại diện cấp cao đảng Dân chủ tại Ủy ban tình báo Hạ viện, nhận định.

Tuy nhiên, những người ủng hộ lại cho rằng, Tướng Flynn là một chuyên gia tình báo sắc sảo trong 3 thập kỷ làm việc trong quân đội Mỹ. David Deptula, một tướng không quân về hưu cho rằng đừng nên chính trị hóa các câu nói của ông Flynn. “Flynn là một người thẳng thắn. Và đó chính xác là những gì chúng ta cần ở một người tham mưu cho lãnh đạo quốc gia”, ông Deptula cho biết.

An Bình
(Theo BBC)