Mi-an-ma: Đối thoại 2+2 với Trung Quốc

Ngày 26-11, tại thủ đô Nây Pi Đô của Mi-an-ma, các quan chức cấp cao Trung Quốc và Mi-an-ma tiến hành vòng Tham vấn Ngoại giao và Quốc phòng (đối thoại 2+2) lần đầu, với trọng tâm thảo luận việc duy trì hòa bình và ổn định tại các khu vực biên giới giữa hai nước.

Mi-an-ma: Đối thoại 2+2 với Trung Quốc - Ảnh 1

Hai bên cho rằng, Trung Quốc và Mi-an-ma là láng giềng thân thiện và quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển tốt, phù hợp lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định dọc khu vực biên giới, đối phó kịp thời các trường hợp khẩn cấp, thúc đẩy thịnh vượng và phát triển tại các khu vực này. Vòng tham vấn thứ hai được tổ chức tại Trung Quốc vào năm 2017.

Mỹ: Bang Uy-xcôn-xin kiểm lại phiếu

Ủy ban bầu cử bang Uy-xcôn-xin của Mỹ thông báo khởi động tiến trình kiểm lại phiếu bầu Tổng thống tại bang này, sau khi nhận được đơn kiến nghị từ đảng Xanh. Trước đó, ứng cử viên tổng thống của đảng Xanh G.Xtên đề nghị kiểm lại phiếu tại ba "bang chiến địa" là Uy-xcôn-xin, Mi-chi-gân và Pen-xin-va-ni-a, mà ứng cử viên này cho là "dễ bị ảnh hưởng do các vụ tiến công mạng và gian dối kỹ thuật". Tổng thống đắc cử Đ.Trăm đã đánh bại đối thủ phía đảng Dân chủ là H.Clin-tơn tại ba bang nêu trên trong cuộc bầu cử hôm 8-11.

Cô-oét : Bầu Quốc hội khóa mới

Ngày 26-11, cử tri Cô-oét đi bỏ phiếu bầu Quốc hội (QH) nhiệm kỳ bốn năm tới, trong điều kiện an ninh được thắt chặt. Có 293 ứng cử viên tranh cử vào cơ quan lập pháp gồm 50 ghế, trong đó chỉ có 14 ứng cử viên nữ, mức thấp thứ hai kể từ khi phụ nữ được phép chạy đua vào QH nước này. QH Cô-oét hiện tại dự kiến kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 6-2017 và cuộc bầu cử QH khóa mới theo kế hoạch diễn ra vào tháng 7-2017. Tuy nhiên, Quốc vương Cô-oét A.Xa-ba quyết định giải tán QH hồi tháng 10 vừa qua, cho nên cuộc bầu cử được tổ chức trước thời hạn.

Cô-xta Ri-ca: Bão gây thiệt hại nặng

Ủy ban khẩn cấp quốc gia của Cô-xta Ri-ca cho biết, siêu bão Otto đổ bộ miền bắc nước này làm ít nhất bốn người chết và hơn 30 người mất tích. Bão gây mưa lớn trên diện rộng, phá hủy và làm hư hại hàng nghìn ngôi nhà, hệ thống hạ tầng cơ sở và ảnh hưởng cuộc sống của hàng nghìn người. Năm máy bay trực thăng cùng nhiều chuyên gia của Pa-na-ma và Mỹ đã tới Cô-xta Ri-ca nhằm hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân. Chính phủ Cô-xta Ri-ca tuyên bố quốc tang ba ngày, từ ngày 28-11 tới, để tưởng niệm những người chết do bão Otto.