Mì ăn liền, bánh phở của Việt Nam tiếp tục bị cảnh báo ở châu Âu

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  87 liên quanGốc

  Ba quốc gia tại Liên minh châu Âu (EU) vừa gửi cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm mì ăn liền, bánh phở của Việt Nam do vi phạm quy định an toàn thực phẩm của EU.

   Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) thông tin, từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7, Văn phòng SPS nhận được một số cảnh báo từ Hệ thống cảnh báo về an toàn thực phẩm của EU.

  Cụ thể, Đức, Ba Lan, Malta gửi cảnh báo các sản phẩm mì ăn liền, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của EU. Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở thương hiệu Nguyễn Gia vì sản xuất từ gạo biến đổi gene trái phép. Nước này cũng đã thực hiện biện pháp giám sát và thu hồi sản phẩm.

  Còn Ba Lan cảnh báo sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam - Vifon (quận Tân Phú, TP.HCM), hiện nước này đã trả lại lô hàng. Nguyên nhân trả lại lô hàng chưa rõ.

  Đức gửi cảnh báo sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (TP Thuận An, Bình Dương) chứa chất cấm Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Bộ Công Thương vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin

  Sau khi nhận được thông tin một số các sản phẩm mì ăn, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam bị phát hiện dư lượng Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định của EU, Bộ Công Thương đã khẩn trương vào cuộc tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin.

  Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết trong 3 trường hợp bị cảnh báo chỉ có 1 trường hợp được xác định có chỉ tiêu Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

  Cụ thể, đối với sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia được Malta xác định mối nguy là sản xuất từ gạo biến đổi gene, doanh nghiệp có trách nhiệm đáp ứng quy định về các sản phẩm theo tiêu chuẩn mà nước nhập khẩu đưa ra.

  Đối với cảnh báo từ Ba Lan về sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON), thông tin ban đầu, hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp chưa đầy đủ nên bị trả lại.

  Đối với cảnh báo của Đức về sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu, hiện vẫn đang được xác minh, tuy nhiên có khả năng lô hàng này xuất khẩu từ năm 2021. Theo quy định của EU, thời điểm này các lô hàng chưa bị kiểm soát chỉ tiêu Ethylene Oxide khi xuất khẩu.

  Đối tượng kiểm soát Ethylene Oxide bao gồm các sản phẩm chế biến bột nói chung và các sản phẩm mì ăn liền nói riêng tại Việt Nam với 3 nhóm chính: Nhóm sản phẩm sản xuất trong nước; nhóm sản phẩm nhập khẩu và nhóm sản phẩm xuất khẩu để kiểm nghiệm, đánh giá tính an toàn.

  Khuyến cáo dành cho doanh nghiệp

  Trước đó, vào tháng 8/2021, RASFF (Hệ thống cảnh báo nhanh đối với thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU) cũng đưa ra cảnh báo về việc phát hiện ra chất ethylene oxide vượt ngưỡng quy định tại EU với một số sản phẩm mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam. Bộ Công Thương đã thành lập các tổ công tác kiểm tra, đánh giá công nghệ sản xuất, bảo đảm an toàn thực phẩm tại một số doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền và các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng.

  Bên cạnh đó, Bộ cũng tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với các nguyên liệu, sản phẩm mì ăn liền đang được sản xuất, lưu thông trên thị trường.

  Kết quả kiểm tra tại một số đơn vị sản xuất mì ăn liền và doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cho thấy, về cơ bản, các doanh nghiệp được kiểm tra đều tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

  Tại thời điểm kiểm tra, các doanh nghiệp trên không sử dụng Ethylene Oxide trong quá trình chế biến thực phẩm cũng như không có dấu hiệu cho thấy có dây chuyền, thiết bị sử dụng Ethylene Oxide trong công đoạn sản xuất.

  Theo Bộ Công Thương, thời gian tới Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chế biến bột nâng cao các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, vượt qua rào cản kỹ thuật và các biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường ngoài nước.

  Từ những trường hợp này, Bộ Công Thương khuyến cáo để tránh vi phạm các quy định của các thị trường dự kiến xuất khẩu sản phẩm, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị, tìm hiểu thị trường, nhất là những vấn đề liên quan đến các biện pháp kỹ thuật của từng thị trường để đảm bảo tuân thủ đầy đủ trước khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa.

  PV

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/mi-an-lien-banh-pho-cua-viet-nam-tiep-tuc-bi-canh-bao-o-chau-au-20220725162017644.htm