Mi-28NM Nga đang là thực thăng 'độc nhất vô nhị'

  13 liên quanGốc

  Trực thăng Mi-28NM của Nga là độc nhất vô nhị trên thế giới nhờ việc nó được trang bị 4 tên lửa hành trình tầm xa hàng trăm km.

  Theo ông Denis Manturov - người đứng đầu Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga, các khách hàng nước ngoài tỏ ra rất quan tâm đến phiên bản dành cho xuất khẩu của trực thăng tấn công loại mới Mi-28NM, có sức mạnh không kém gì những trực thăng trang bị trong quân đội Nga.

  "Những chi tiết nâng cấp của Mi-28NM trong tương lai cũng sẽ được áp dụng cho phiên bản xuất khẩu, phiên bản được các khách hàng hết sức quan tâm, cả từ phía khách hàng truyền thống của chúng tôi như các nước Trung Đông, châu Phi và châu Á, lẫn các đối tác mới tiềm năng" -- Bộ trưởng Manturov nhận xét.

  4 tên lửa hành trình tầm xa hàng trăm km biến Mi-28NM Nga thành "độc nhất vô nhị". Nguồn minh họa

  Theo thông tin từ Bộ phận truyền thông của tập đoàn Trực thăng Nga (Russian Helicopter), hai chiếc Mi-28NM sản xuất hàng loạt đầu tiên đã được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Nga vào cuối năm 2020.

  Tại triển lãm hàng không MAKS-2021 diễn ra ngày 20-25/7 ở Zhukovsky ngoại ô Moscow, phiên bản Mi-28NM Night Hunter sản xuất hàng loạt lần đầu tiên sẽ được giới thiệu trong chương trình bay trình diễn.

  Mi-28NM được sản xuất tại nhà máy Rostvertol (thành viên của tập đoàn Trực thăng Nga), có tính năng vượt trội so với các phiên bản tiềm nhiệm. Loại trực thăng tối tân này có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ - từ trinh sát và xác định mục tiêu cho đến tiêu diệt các mục tiêu trên bộ và trên không.

  Mi-28NM có thể mang tên lửa hành trình chứ không chỉ đơn thuần là rocket như các trực thăng khác. Kho vũ khí của Mi-28NM bao gồm tất cả các loại tên lửa có điều khiển, kể cả tên lửa hành trình dành cho trực thăng Izdeliye 305 loại mới. Giáp bảo vệ máy bay có khả năng bảo vệ kíp lái khỏi các loại đạn xuyên giáp có cỡ nòng lên tới 20 mm.

  Theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay, Mi-28NM sẽ có tiềm năng chiến đấu tương đương với máy bay ném bom, bởi nó có thể mang theo các tên lửa hành trình tấn công mặt đất giành cho trực thăng.

  Nguồn tin khẳng định, không có máy bay trực thăng nào trên thế giới hiện nay có tên lửa hành trình với tầm bắn và trang bị phương tiện vũ khí hàng không tiêu chuẩn như vậy.

  Hà Linh (TH)

   Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/mi-28nm-nga-dang-la-thuc-thang-doc-nhat-vo-nhi-141362.html