Mexico, Uruguay nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho tình hình Venezuela

  12 liên quanGốc

  Mexico và Uruguay sẽ tổ chức một cuộc hội thảo quốc tế vào ngày 7/2 tại thủ đô Montevideo của Uruguay, để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho tình hình bất ổn hiện nay ở Venezuela.

  Người dân Venezuela tham gia tuần hành ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro tại Caracas ngày 23/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Ngày 31/1, Bộ Ngoại giao Mexico thông báo chính phủ nước này và Uruguay sẽ tổ chức một cuộc hội thảo quốc tế vào ngày 7/2 tới tại thủ đô Montevideo của Uruguay, để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho tình hình bất ổn hiện nay ở Venezuela.

  Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mexico nêu rõ, nỗ lực trên phù hợp với lập trường chung của hai nước đối với tình hình Venezuela. Hội thảo có mục tiêu đặt nền móng để thiết lập một cơ chế đối thoại mới giữa các bên liên quan nhằm khôi phục sự ổn định và hòa bình ở Venezuela.

  Dự kiến, hội thảo sẽ có sự tham dự của đại diện 10 nước và tổ chức quốc tế cùng chung quan điểm với Mexico và Uruguay về tìm kiếm giải pháp hòa bình, dựa trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và nguyên tắc không can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela.

  Mới đây, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định nước này sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela để tìm kiếm đối thoại và giải pháp hòa bình trong trường hợp các bên liên quan ở Venezuela đề nghị.

  Mexico và Uruguay là hai trong số những nước tại khu vực Mỹ Latinh không công nhận vai trò Tổng thống lâm thời tự phong của Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guiado./.

  (Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/mexico-uruguay-no-luc-tim-giai-phap-hoa-binh-cho-tinh-hinh-venezuela/551175.vnp