Mexico truy nã quan chức trong đảng cầm quyền

Nhà chức trách Mexico vừa ban hành lệnh bắt giữ một nhân vật cấp cao trong đảng cầm quyền nước này với cáo buộc về rửa tiền và tội phạm có tổ chức.

Thống đốc bang Veracruz, ông Javier Duarte đã vắng mặt khỏi văn phòng và không xuất hiện cho đến thời điểm hiện tại trong bối cảnh nhiệm kỳ của ông này sắp kết thúc.

Ông Duarte. Ảnh: Animal Politico.

Ông này bị buộc tội cầm đầu một băng đảo bạo lực, gây ra các vụ bắt cóc, tống tiền tại bang Veracruz.

Bang này vốn được coi là tuyến đường vận chuyển ưa thích của các băng đảng ma túy. Ngoài ra, các cáo buộc về việc ông Javier Duarte có trình độ quản lý kinh tế yếu kém, gian lận và tham nhũng cũng tràn lan trên các trang báo của Mexico trong nhiều tháng qua.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thành phố Acapulco thuộc bang miền nam Guerrero (Mexico), Tổng chưởng lý Mexico Arely Gomez cho biết: “Tòa án sau khi tiến hành phân tích và lắng nghe ý kiến của các công tố viên đã quyết định ban hành lệnh bắt giữ ông Javier Duarte.

Lực lượng an ninh đang phối hợp để tìm kiếm nơi lẩn trốn của đối tượng. Tôi muốn thông báo rằng lệnh bắt giữ được ban hành với cáo buộc đối tượng liên quan đến tội phạm có tổ chức và rửa tiền.”

Ngoài ông Javier Duarte, nhà chức trách đã ra lệnh bắt đối với 9 nghi phạm liên quan, trong đó 2 nghi phạm đã bị bắt giữ vào ngày 18/10 vừa qua.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong đã bác bỏ cáo buộc của các đảng đối lập cho rằng chính phủ đã cho phép đối tượng chạy trốn và rời khỏi Mexico một cách hợp pháp./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters