Mexico tạm dừng 60 chuyến tàu để ngăn dòng người di cư

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo của Ferromex cho biết trong những ngày qua, khoảng 4.000 người di cư từ phía Nam đã lên các chuyến tàu đi về phía Bắc, gây mất an ninh trật tự.

Dòng người di cư đổ về Guadalupe, bang Chiapas, Mexico trong hành trình tới Mỹ ngày 4/9/2021. (Ảnh: THX/TTX)

Dòng người di cư đổ về Guadalupe, bang Chiapas, Mexico trong hành trình tới Mỹ ngày 4/9/2021. (Ảnh: THX/TTX)

Ngày 19/9, công ty vận hành đường sắt lớn nhất Mexico (Ferromex) thông báo đã tạm dừng 60 chuyến tàu đi đến các địa phương phía Bắc nước này, trong bối cảnh ngày càng nhiều người di cư chọn phương tiện này để di chuyển đến biên giới Mexico-Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo của Ferromex cho biết trong những ngày qua, khoảng 4.000 người di cư từ phía Nam đã lên các chuyến tàu đi về phía Bắc, gây mất an ninh trật tự. Đã có ít nhất 5 người di cư thiệt mạng khi cố tình nhảy lên các chuyến tàu này.

Thông báo nêu rõ quyết định tạm dừng các chuyến tàu đi về hướng Bắc nhằm đảm bảo an toàn cho người di cư cũng như hành khách, đồng thời bám sát các biện pháp xử lý sắp tới của lực lượng chức năng.

Không chỉ lên các chuyến tàu khách, hàng nghìn người di cư đã bất chấp nguy hiểm nhảy lên các đoàn tàu chở hàng đang chạy, sau đó tìm chỗ ngồi trên nóc tàu hoặc khoang chở hàng mặc dù quãng đường di chuyển lên đến hàng nghìn kilômét.

Theo Ferromex, công ty thuộc sở hữu của Groupo Mexico - một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất của Mexico, chỉ trong vài ngày qua, hàng nghìn người di cư đã nhảy lên các đoàn tàu đang di chuyển về các địa phương phía Bắc, trong đó tập trung nhiều nhất là các thành phố giáp biên giới Mỹ như Ciudad Juarez, Piedras Negras và Tijuana.

Di chuyển bằng tàu hỏa qua Mexico được xem là lựa chọn mới nhất của dòng người di cư từ khu vực Trung Mỹ tìm đường đến Mỹ do phương tiện này được xem là an toàn hơn so với di chuyển bằng ôtô hoặc đi bộ.

Theo thống kê không chính thức, riêng trong năm 2022, khoảng hơn 800 người di cư đã thiệt mạng vì nhiều lý do khác nhau khi tìm đường vượt biên vào Mỹ.

Kể từ đầu năm 2023, lực lượng chức năng Mexico đã phát hiện hàng chục xe tải chở người di cư bất hợp pháp quá cảnh nước này.

Đa số các xe trên do các tổ chức tội phạm buôn người vận hành và thường nhồi nhét hàng chục đến hàng trăm người trên thùng xe kín, gây tổn hại sức khỏe cũng như đe dọa tính mạng của người di cư./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/mexico-tam-dung-60-chuyen-tau-de-ngan-dong-nguoi-di-cu/895404.vnp