Mexico: Núi lửa phun gần trường học

(CAO) Một chùm hơi và tro mạnh phun ra từ núi lửa Popocatepetl tại trung tâm Mexico vào thứ Ba, khiến các trường học địa phương đóng cửa và các toán khẩn cấp chuẩn bị cho sơ tán.

Núi lửa, mà địa phương gọi là "El Popo" hoặc "Don Goyo," có thể nhìn thấy từ thủ đô Mexico City trong những ngày đẹp trời

Dung nham núi lửa bắt đầu tràn ra từ thứ Sáu, cho thấy lớp đá nhão trong lòng đất có thể đang bị đẩy lên phía trên. Nó đã phun ra những mẩu nhỏ màu đỏ nóng bỏng và bụi nhẹ bám vào xe hơi và đường phố tại một vài thị trấn nhỏ của Puebla, hình ảnh trên TV cho thấy.

Popocatepetl, nằm cách Mexico City khoảng 80 km về mạn đông-nam, phun lên không trung một đám mây khí nóng và nhiều hạt nhỏ trong đợt phun kéo dài khoảng 20 phút hôm thứ Ba. Các trường học tại ít nhất 5 thị trấn nhỏ gần núi lửa đã phải ngưng lớp học sau khi Cơ quan Phòng ngừa Thảm họa Trung ương Quốc gia Mexico nâng mức báo động cho núi lửa Popocatepetl cao 5.450m vào khuya thứ Hai. Báo động có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng cho đến khi núi lửa giảm hoạt động.

Núi lửa Popocatepetl phun mây tro và hơi nước lên cao trong không khí có thể nhìn thấy từ Puebla, cách Mexico City 100km từ phía đông, vào ngày 14.4.2012