Mexico lần đầu vượt Mỹ về số ca tử vong trong 1 ngày do Covid-19

Theo Bộ Y tế Mexico, ngày 3/6, nước này lần đầu ghi nhận số ca tử vong trong 1 ngày do Covid-19 cao hơn Mỹ - ổ dịch lớn nhất trên thế giới.

Theo Reuters, Mexico ghi nhận thêm 1.092 ca tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua, trong khi đó tại Mỹ con số này là 1.045 người.

Trong những tuần gần đây, Mỹ Latin đã trở thành điểm nóng mới của dịch Covid-19 trên thế giới. Brazil – nơi bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh cũng ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục vào ngày 3/6.

Chính phủ Mexico thừa nhận rằng số ca tử vong do dịch bệnh tại nước này có thể vượt quá 30.000 người. Ảnh: AFP

Chính phủ Mexico thừa nhận rằng số ca tử vong do dịch bệnh tại nước này có thể vượt quá 30.000 người. Ảnh: AFP

Trước đó, chính phủ Mexico dự đoán rằng đại dịch Covid-19 sẽ đạt đỉnh vào đầu tháng 5 và nước này đang chịu áp lực khi Mỹ bắt đầu mở cửa lại ngành công nghiệp ô tô, với các chuỗi cung ứng xuyên biên giới trị giá hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, kế hoạch nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội tại Mexico trong tuần này đã bị trì hoãn do số ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng.

Ngày 3/6, Mexico chứng kiến số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng vọt với 3.912 người và 1.092 ca tử vong do dịch bệnh, tăng hơn gấp đôi so với mức kỷ lục trước đó là 501 người.

Tới nay, tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 ở Mỹ Latin là 101.238 người và 11.729 người đã tử vong. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), Mexico hiện là nước có số người tử vong do Covid-19 cao thứ 7 trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Mexico Lopez-Gatell đã quy trách nhiệm về số ca tử vong tăng vọt cho một ủy ban phụ trách do chính quyền thành phố Mexico thành lập nhằm xác định rõ trường hợp tử vong nào là do nhiễm virus SARS-CoV-2.

“Trong 20 đến 25 ngày qua, chúng tôi chậm trễ trong việc ghi nhận các ca nhiễm vì nhiều lí do. Một ủy ban kỹ thuật đã tiến hành các biện pháp bổ sung”, ông Lopez-Gatell cho biết.

Ủy ban này được thành lập sau khi Mexico bị chỉ trích về tỷ lệ xét nghiệm SARS-CoV-2 thấp, đồng nghĩa với phần lớn số ca nhiễm mới và ca tử vong do Covid-19 đã không được ghi nhận. Một cuộc điều tra của Reuters kết luận rằng tỷ lệ tử vong thực tế tại Mexico có thể cao hơn 2,5 lần so với báo cáo.

Mexico, quốc gia có dân số chỉ hơn 1/3 dân số của Mỹ, đang ở giai đoạn đầu của “đường cong đại dịch Covid-19” so với nước láng giềng. Chính phủ Mexico cũng thừa nhận rằng, số ca tử vong do dịch bệnh tại nước này có thể vượt quá 30.000 người./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/mexico-lan-dau-vuot-my-ve-so-ca-tu-vong-trong-1-ngay-do-covid19-1055928.vov