Mexico bắt cựu quan chức cảnh sát liên quan 43 sinh viên mất tích

Mexico đã bắt cựu cảnh sát trưởng thành phố Iguala, bang miền Nam Guerrero, người được xác định ra lệnh cho các cảnh sát dưới quyền bắt cóc 43 sinh viên và giao họ cho băng nhóm tội phạm.

Cựu cảnh sát Felipe Flores bị bắt giữ. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 21/10, Ủy ban An ninh quốc gia Mexico (CNS) thông báo đã bắt giữ Felipe Flores, cựu cảnh sát trưởng thành phố Iguala, bang miền Nam Guerrero, người được xác định ra lệnh cho các cảnh sát dưới quyền bắt cóc 43 sinh viên và giao họ cho băng nhóm tội phạm cách đây hơn 2 năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, trao đổi với báo giới, ủy viên của CNS Renato Sales cho biết ông Flores bị cáo buộc có liên quan đến tội phạm có tổ chức, bắt cóc và che đậy sự mất tích của các sinh viên.

Kết quả điều tra của Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ (CIDH), ông Flores có thể biết điểm đến cuối cùng của các sinh viên mất tích. Ông này khai nhận những sinh viên trên đã được đưa tới một trụ sở cảnh sát, sau đó được chuyển tới một khu vực bảo vệ được biết với tên “rào chắn.”

Trước đó, Flores một mực tuyên bố không nhận được bất kỳ một báo cáo nào về các vụ bạo động tại Iguala đêm ngày 26 và rạng sáng ngày 27 tháng 9/2014, thời điểm vụ bắt cóc xảy ra tại địa phương này.

Vụ điều tra và bắt giữ được thực hiện sau khi một trùm băng đảng tội phạm "Guerreros Unidos" - bị bắt vào tháng 9/2015- đã khai rằng cựu cảnh sát trưởng Flores là một thành viên của băng đảng cùng với cựu thị trưởng Iguala.

Ngày 29/9 vừa qua, các nhà chức trách Mexico đã xác định Hugo Palacios, biệt hiệu là "El Tilo" hay “El Caminante” (Enn-Ca-mi-năng-tê) hiện đang lẩn trốn, là một trong những thủ phạm trong vụ án trên.

Kết quả điều tra cho thấy tên Palacios đã móc nối với Gildaro Lopez, thành viên của nhóm tội phạm Guerreros Unidos, và một số cảnh sát thoái hóa tại ba huyện Cocula, Iguala và Huitzuco, chỉ huy các cuộc tấn công, bắt giữ, tra tấn và thủ tiêu 43 sinh viên trong tối ngày 26/9/2014.

Ngay trong tối hôm đó, tên Palacios đã có nhiều cuộc đàm thoại với lực lượng cảnh sát từng bắt giữ và trao nộp 43 sinh viên cho tên trùm nhóm Guerrero Unidos “El Gil.”

Cho đến nay, gia đình các nạn nhân và một số chuyên gia quốc tế bác bỏ kết luận điều tra của Chính phủ Mexico cho rằng 43 sinh viên Trường sư phạm Ayotnizapa đã bị một số cảnh sát thoái hóa bắt giữ do nhầm lẫn với các phần tử tội phạm ma túy, sau đó giao cho nhóm Guerreros Unidos và nhóm này đã thủ tiêu và thiêu xác ngay tại khu bãi rác thuộc Cocula.

Trong hai năm qua, vụ việc làm xói mòn nghiêm trọng uy tín của Tổng thống Enrique Penã Nieto và Chính phủ Mexico./.