Mexico bắt 13 cựu quan chức cấp cao vụ Guzman vượt ngục

Văn phòng Tổng công tố Mexico thông báo ngày 18/9, 13 cựu quan chức cấp cao nước này vừa bị bắt giữ sau vụ trùm ma túy Guzman vượt ngục tháng 7/2015.

Tờ báo El Debate dẫn lời các nhà chức trách Mexico ngày 18/9 cho hay, liên quan đến vụ trùm ma túy Guzman vượt ngục hồi tháng 7 vừa qua, 13 cựu quan chức nước này đã bị bắt giữ, trong đó có Celina Oseguera Parra - cựu điều phối viên quốc gia của Trung tâm phục hồi chức năng liên bang và cựu giám đốc kỹ thuật nhà tù Altiplano, nơi giam giữ trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Oseguera là quan chức cấp cao nhất bị bắt giữ liên quan đến vụ “gã lùn” Guzman trốn thoát.

Mexico bắt 13 cựu quan chức cấp cao vụ Guzman vượt ngục - Ảnh 1

Trùm ma túy Guzman bị bắt hồi tháng 2/2014.

Đầu tháng 9/2015, một bức ảnh được đăng tải trên tài khoản Twitter của Jesus Alfredo Guzman Salazar – con trai của trùm ma túy Mexico Guzman – đã lan truyền trên các trang mạng xã hội.

Bức ảnh với địa điểm chú thích là Costa Rica cho thấy Alfredo đang ngồi cùng bàn với hai người đàn ông khác, trong đó có một người có vẻ giống với trùm ma túy “El Chapo” Guzman, song chưa thể khẳng định đó chính là “gã lùn” đang bị truy nã gắt gao bởi một nửa khuôn mặt người này đã bị che khuất.

Trùm ma túy khét tiếng nhất Mexico Guzman bị tống giam vào Altiplano – một trong những nhà tu an ninh nghiêm ngặt nhất nước này – hồi tháng 2/2014. Tuy nhiên, ngày 11/7/2015, “gã lùn” đã trốn thoát khỏi nhà tù này thông qua đường hầm dài khoảng 1,9 km.

Tổng công tố Mexico Arely Gomez cho hay, nước này sẵn sàng treo thưởng 60 triệu peso (gần 4 triệu USD) cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về nơi ẩn náu hiện tại của Guzman.

Trước đó, hồi năm 2001, Guzman từng trốn khỏi nhà tù Mexico bằng cách chui vào một giỏ đựng đồ giặt. Tuy nhiên, hắn đã bị bắt trở lại sau 13 năm khi đang ngủ trong một khu nghỉ dưỡng tại bãi biển Mexico.

“Vua ma túy” Joaquin Guzman chính là ông trùm của “Đế chế Sinaloa Cartel”, một tổ chức tội phạm mạnh nhất ở Mexico. Tổ chức tội phạm này buôn lậu cocaine từ Colombia qua Mexico sang Mỹ. Ngoài ra, đế chế Sinaloa cũng tham gia vào việc sản xuất và phân phối cần sa Mexico, heroin và các loại ma túy khác ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Thiên An (Theo Sputnik News)