Metolazone gây nhiều phiền phức

Bà Lan bị tăng huyết áp đã lâu. Mới đây, khi khám lại, bác sĩ có bổ sung thêm thuốc metolazone tôi vào đơn thuốc của bà.

Bà Lan bị tăng huyết áp đã lâu. Mới đây, khi khám lại, bác sĩ có bổ sung thêm thuốc metolazone tôi vào đơn thuốc của bà. Uống thuốc metolazone được mấy ngày, bà Lan lại có cảm giác đau bụng, buồn nôn... Hay là do thuốc bị hỏng, hết đát (hạn sử dụng), thuốc dởm? Lo lắng quá, đến mãi hôm vừa rồi bà mới gọi điện cho con gái là dược sĩ. Sau khi nghe mẹ nói xong, chị Hoa, con gái bà cho biết đó là một trong các tác dụng phụ của metolazone tôi và dặn bà cứ theo dõi nếu tình trạng này xảy ra nặng hơn cần báo cho bác sĩ biết.

Mấy lần định cất lời thanh minh cho mình mà không kịp nói. May quá, chị Hoa đã nói hộ nỗi lòng của metolazone tôi. Bởi không chỉ gây ra sự phiền toái như trường hợp của bà Lan, tôi còn gây ra một số phiền phức khác như làm người bệnh mệt mỏi hoặc gây táo bón, làm hạ kali, natri và magiê huyết... Metolazone tôi còn làm tǎng đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.

Tuy nhiên đừng vì thế mà bạn lại ghét bỏ tôi nhé, bởi không phải ai dùng tôi cũng gặp phải những phản ứng bất lợi này. Trong điều trị tăng huyết áp, phù thì lợi tiểu metolazone tôi vẫn rất hữu dụng. Tuy nhiên, khi dùng tôi bạn cần lưu ý, không dùng tôi cho người không thể đi tiểu được hoặc có bệnh gan nặng. Người có bệnh gan, thận, hen suyễn, dị ứng, bệnh gút, đái tháo đường cũng phải thận trọng khi dùng tôi nhé. Bạn cũng nên tránh uống rượu vì có thể làm tăng một số tác dụng phụ của tôi. Một điều cần lưu ý nữa là, không dùng metolazone tôi cho thai phụ và phụ nữ cho con bú trong những tháng đầu nuôi con bằng sữa mẹ.

Điều cuối cùng, tôi muốn nhắc là nếu trong quá trình sử dụng metolazone tôi các bạn gặp phải những triệu chứng khác lạ, nên ngừng dùng thuốc và báo ngay cho thầy thuốc để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nhé.

Nguyễn Hải