Meta hoãn ra mắt công cụ AI ở châu Âu trước cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư

Meta hoãn ra mắt công cụ AI tại châu Âu sau khi Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland yêu cầu đánh giá lại kế hoạch khai thác dữ liệu từ người dùng Facebook và Instagram.

Ngày 15/6, Reuters dẫn tuyên bố trên của Meta và cho biết, động thái này của công ty được đưa ra sau khi nhóm vận động NOYB khiếu nại và gửi lời kêu gọi tới các cơ quan bảo vệ dữ liệu ở Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italy, Ireland, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan và Tây Ban Nha chống lại việc ra mắt công cụ AI của Meta.

Meta có kế hoạch sử dụng dữ liệu cá nhân để đào tạo các công cụ trí tuệ nhân tạo mà không cần sự đồng ý của người dùng. (Ảnh: Reuters)

Meta có kế hoạch sử dụng dữ liệu cá nhân để đào tạo các công cụ trí tuệ nhân tạo mà không cần sự đồng ý của người dùng. (Ảnh: Reuters)

Kế hoạch của Meta là sử dụng dữ liệu cá nhân để đào tạo các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mà không cần có sự đồng ý của người dùng, mặc dù công ty cho biết họ sẽ sử dụng thông tin trực tuyến được cấp phép và có sẵn công khai.

Trong tuyên bố mới, Meta cho biết DPC đã yêu cầu họ trì hoãn việc đào tạo AI bằng cách sử dụng nội dung công khai được chia sẻ bởi người dùng trưởng thành trên Facebook và Instagram. Meta thất vọng trước yêu cầu của DPC và cho rằng đây là bước thụt lùi đối với sự đổi mới và cạnh tranh của châu Âu trong phát triển AI.

“Nói một cách đơn giản, nếu không bao gồm thông tin địa phương, chúng tôi sẽ chỉ có thể mang đến cho mọi người trải nghiệm hạng hai. Điều này có nghĩa là chúng tôi không thể ra mắt Meta AI ở châu Âu vào lúc này”, Meta nhấn mạnh.

DPC hoan nghênh việc Meta tạm dừng kế hoạch trên và cho biết quyết định của họ được đưa ra sau khi thảo luận với các cơ quan quản lý khác.

Meta cho biết việc trì hoãn ra mắt công cụ AI ở châu Âu cũng sẽ cho phép công ty này giải quyết các yêu cầu từ Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO) của Anh. ICO hoan nghênh quyết định của Meta, cho biết họ sẽ tiếp tục giám sát các nhà phát triển AI, bao gồm Meta, để xem xét các biện pháp bảo vệ mà họ đã đưa ra và đảm bảo quyền thông tin của người dùng ở Anh được bảo vệ.

Trà Khánh (Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/meta-hoan-ra-mat-cong-cu-ai-o-chau-au-truoc-cao-buoc-xam-pham-quyen-rieng-tu-ar877187.html