Messi “thợ săn” và Messi “mồi”

Những lời nhận xét của huyền thoại Maradona đã được HLV Sabella tiếp nhận và trong trận thắng Bỉ 1-0 ở tứ kết, Argentina đã có những thay đổi mang tính tích cực.

Messi không còn xông lên tuyến đầu mà thay vào đó chơi chìm phía dưới. Thậm chí có rất nhiều lần Messi lảng vảng ở khu vực trung tuyến lùi rất sâu ngang cả vị trí của những tiền vệ phòng ngự.

Trận thắng Bỉ ở tứ kết Messi không ghi bàn, không đoạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận nhưng chính Messi đã tạo nên sự thay đổi tích cực nơi đội Argentina.

Việc Messi lùi sâu đã buộc các trung vệ Bỉ thường xuyên nhô cao mà điển hình là pha bóng Argentina ghi bàn. Khi ấy trung vệ đội trưởng Kompany dâng lên rất cao và mất bóng ngay khi Messi chủ động tranh chấp. Kế đến là Messi lùi sâu đã tạo cơ hội cho các tiền đạo và cả tiền vệ có đất hoạt động nhiều hơn đồng thời làm phân tán sự tập trung của hàng thủ Bỉ.

Messi lùi sâu đã làm hỏng kế hoạch đối phó của đội Bỉ. Ảnh: GETTY IMAGES

Messi ở tứ kết không ghi bàn nhưng chung cuộc lại tạo ra nhiều khoảng trống chiến thuật và đất diễn để Argentina chơi bóng đồng đội hơn, tích cực hơn.

Argentina đã thay đổi phương án chuyển từ một Messi “thợ săn” sang Messi “mồi” và đây chính là điểm làm hỏng kế hoạch chuẩn bị của đội Bỉ khi “say mồi” với số 10 chơi quá thấp nên để lỏng rất nhiều chiếc áo xanh-trắng khác tràn lên và gây khó cho Bỉ.

TẤN PHƯỚC