Messi liên tiếp chấn thương: Lời kêu cứu của El Pulga!

Những chấn thương liên miên đang "dìm chết" Messi. Liệu chăng, điều này có thể làm sụp đổ cả hệ thống? Tất cả đang chờ tài năng của Tata Martino.

Mổ xẻ lịch sử chấn thương của Messi…

Trong suốt sự nghiệp, Messi luôn bị ám ảnh bởi những chấn thương. Kể từ mùa giải 2005/06 (khi cầu thủ này bắt đầu được trọng dụng), những cơn ác mộng ấy đã ngay lập tức bủa vậy lấy "ngôi sao" người Argentina.

Messi đã gặp khá nhiều chấn thương trong sự nghiệp

Ngày 5/2/2006, tiền đạo này dính chấn thương đùi và buộc phải rời xa sân cỏ trong vòng 15 ngày. Tiếp đó, ngày 7/3, trong cuộc chiến với Chelsea, El Pulga tiếp tục rách cơ đùi và tan tành luôn giấc mộng dự trận chung kết Champions League.

Sang mùa giải 2006/07, "sát thủ" xứ Tango từng phải nghỉ tới 3 tháng vì gãy xương bàn chân thứ 5. Sang mùa giải sau đó, Messi đối diện với 3 chấn thương khác nhau, trong đó, nặng nhất, tiền đạo này phải nghỉ 1 tháng vì lại gặp phải vấn đề ở cơ đùi.

Trên thực tế, chuỗi ngày bình yên của Messi chỉ tới dưới triều đại của Pep, khi anh chỉ 1 lần phải nghỉ thi đấu vì chấn thương trong vòng 4 năm. Đây cũng là giai đoạn thành công rực rỡ nhất của "siêu sao" người Argentina.

Sau đó, dưới triều đại Tito Vilanova, mọi chuyện lại trở lại như cũ. Messi đã dính chấn thương 2 lần trong giai đoạn quyết định mùa này, khiến cho Barcelona bị loại tức tưởi ở Champions League. Tình hình tồi tệ hơn khi trong 4 tháng triều đại Tata Martino, cầu thủ này đã 3 lần "ngồi chơi xơi nước".

Đặc biệt, chấn thương gân khoeo đang trở thành nỗi ác mộng với Messi, bởi nó diễn ra dai dẳng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong đó, ở lần gần nhất, tiền đạo này sẽ phải nghỉ tới 2 tháng . Một bi kịch thực sự đối với Messi!

Không phải ngẫu nhiên mà Messi "tránh" những chấn thương dưới triều đại của Pep Guardiola. Ông thày này đã trực tiếp tác động tới sức khỏe của từng cầu thủ (đặc biệt là Messi). "Tướng" Pep luôn có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, những người có thể tư vấn cho ông phương pháp tập luyện, chế độ khoa học.

Thậm chí, mỗi thành viên trong đội hình của Barcelona đều được những chuyên gia tư vấn đề chế độ dinh dưỡng (phù hợp nhất với từng người) và họ luôn khuyến khích họ từ bỏ những thói quen xấu.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân không nhỏ khác khiến Messi dính chấn thương liên miên chính là sự ra đi của chuyên gia Juanjo Brau, người đã chăm chút cho El Pulga trong thời gian dài qua. Không phải ngẫu nhiên, báo giới ví Brau như "vị thần hộ mệnh" của "siêu sao" người Argentina, bởi trong những ngày tháng làm việc cùng chuyên gia này, tiền đạo số 10 hầu như không bao giờ dính chấn thương (hoặc hồi phục rất nhanh sau chấn thương).

Hơn lúc nào hết, cầu thủ này cần được nghỉ ngơi và đây cũng là cơ hội để Barca tránh sự phụ thuộc của Messi

Messi nghỉ ngơi, tốt cho cho Barca

Trong trận đấu với Real Betis vừa qua, Fabregas đã đảm nhiệm rất tốt vị trí của Messi sau khi cầu thủ này phải rời sân vì chấn thương .

Cần phải khẳng định, vai trò "số 9 ảo" không quá lạ lẫm với Fabregas. Trên thực tế, ở Barcelona cũng như Tây Ban Nha, cựu tiền vệ của Arsenal đã không ít lần được sử dụng ở vị trí này (thậm chí, thi đấu tốt ở Euro 2012).

Ngoài ra, Neymar cũng có thể thi đấu tốt ở vị trí này. Trong mùa giải qua, cũng có đôi lần, HLV Tata Martino thử nghiệm "thần đồng" người Brazil trong vai trò này và có được thành công nhất định.

Tuy nhiên, để thay thế Messi trong thời gian dài không phải là điều đơn giản. Mặc dù El Pulga tịt ngòi trong thời gian qua nhưng không ai phủ nhận vai trò của cầu thủ này. Tầm hoạt động rất rộng của "siêu sao" người Argentina đã thu hút những hậu vệ đối phương, tạo cho Neymar hay Sanchez những khoảng trống để tung ra đòn quyết định.

Bên cạnh đó, mỗi khi Messi ra đi, cầu thủ này cũng có cái uy trước hàng thủ đối phương, khiến cho nhiệm vụ xuyên phá của Barcelona trở nên dễ dàng hơn khá nhiều.

Tất nhiên, từ lâu, HLV Tata Martino cũng muốn giảm dần tầm ảnh hưởng của Messi, bằng chứng là việc trong thời gian trước, không ít lần ông đã chủ động cho El Pulga nghỉ ngơi để "bài binh bố trận".

Chấn thương của Messi biết đâu sẽ lại là điềm may nếu như Tata Martino tìm được người thay thế (Fabregas hoặc Neymar). Hơn lúc nào hết, Los Blaugrana cần tránh cảnh phụ thuộc vào El Pulga như ở mùa giải trước, để rồi như "cái xác không hồn" mỗi khi tiền đạo xứ Tango vắng mặt.

Hơn nữa, cá nhân Messi cũng cần thời gian nghỉ ngơi, điều trị dứt điểm chấn thương gân khoeo quái ác. Trong những năm qua, "cỗ máy" này gần như đã bị vắt kiệt sức…