Mercosur kêu gọi đối thoại giải quyết khủng hoảng với Venezuela

Cao ủy khối Mercosur Florisvaldo Fier nhận định đối thoại là cơ chế để giải quyết bất đồng hiện nay giữa các nước sáng lập tổ chức này với Venezuela.

Mercosur kêu gọi đối thoại giải quyết khủng hoảng với Venezuela - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: venezuelanalysis.com)

Ngày 1/12, cao ủy khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) Florisvaldo Fier nhận định đối thoại là cơ chế để giải quyết bất đồng hiện nay giữa các nước sáng lập tổ chức này với Venezuela.

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Fier khẳng định mong muốn khắc phục tình trạng chia rẽ nội bộ giữa Brazil, Paraguay, Argentina với Venezuela, để mọi việc có thể diễn ra tốt đẹp cho tất cả các bên. Ông nhấn mạnh mọi quốc gia cần phải được lắng nghe và không thể bị đình chỉ tư cách nếu có thể đối thoại.

Ông Fier, người Brazil, cho rằng các nước cần tôn trọng quyền tự quyết của các quốc gia cũng như của mỗi dân tộc trong vấn đề tư tưởng chính trị để có thể tiếp tục con đường hội nhập khu vực.

Trước đó, các nước thành viên sáng lập Mercosur gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay đã đưa ra quyết định yêu cầu Venezuela, gia nhập khối năm 2012, phải hoàn thành mọi cam kết vào ngày 1/12 nếu không sẽ bị đình chỉ tư cách thành viên. Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tố cáo đây là cuộc “đảo chính” chống lại nước này của Mercosur.

Cùng ngày, đại diện Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền đã gửi công hàm tới đại sứ quán các nước thành viên khác của Mercosur yêu cầu tôn trọng Caracas. Trước đó, Ngoại trưởng Delcy Rodríguez thông báo một khi quá trình kiểm tra kỹ thuật theo yêu cầu của Mercosur hoàn tất, nước này sẽ có đủ điều kiện tham gia Thỏa thuận Kinh tế bổ sung của khối.

Bà cũng tuyên bố nước này sẽ không rời bỏ Mercosur và tố cáo chiến dịch chống lại Caracas của các Chính phủ cánh hữu của Brazil, Argentina và Paraguay.

Trong khi đó, hãng EFE dẫn nguồn tin từ Chính phủ Brazil cho biết Venezuela có thể sẽ bi đình chỉ tư cách thành viên Mercosur ngay trong tuần này sau khi không đáp ứng đủ quy định của tổ chức. Theo nguồn tin giấu tên, quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela dự kiến sẽ được công bố ngay trong ngày 1 hoặc 2/12.

Việc Venezuela bị đình chỉ tư cách thành viên Mercosur không bao gồm việc nước này bị trừng phạt mà chỉ bị cấm không được tham gia các cuộc họp của khối.

Theo một số nhà phân tích, mặc dù Venezuela gia nhập Mercosur đã gần 5 năm nhưng nước này vẫn chưa phê chuẩn các quy tắc điều chỉnh về thương mại, chính trị, dân chủ và nhân quyền theo tiêu chí của khối này đề ra. Mercosur gồm 5 thành viên Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Venezuela.

Uruguay kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên Mercosur nửa đầu năm nay, và theo quy định của khối, Venezuela đảm nhiệm chức vụ này nửa năm còn lại theo thứ tự tên nước.

Tuy nhiên, tháng 9 vừa qua, Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay đã đình chỉ tư cách chủ tịch của Venezuela với lý do Caracas chưa hoàn thành đầy đủ những thủ tục pháp lý và những yêu cầu liên quan tư cách thành viên.

Các nước trên tuyên bố sẽ cùng điều hành tổ chức đến hết năm 2016, đồng thời đe dọa khai trừ Venezuela khỏi khối nếu Caracas vẫn chưa hoàn thành đầy đủ mọi nghĩa vụ với Mercosur. Tuy nhiên, Venezuela đã tự tuyên bố nhậm chức Chủ tịch Mercosur, khiến căng thẳng trong khối gia tăng./.