Mèo Yule, quái vật Giáng sinh gây ác mộng ở Iceland

Mèo Yule là một trong những quái vật Giáng sinh khiến người dân ở Iceland gặp nhiều ác mộng nhất.

Mèo Yule hay còn gọi là Jólakötturinn, là một quái vật Giáng sinh trong văn hóa dân gian ở Iceland. Cho đến tận ngày hôm nay, con quái vật này vẫn ám ảnh những giấc mơ của trẻ nhỏ và người lớn trên khắp xứ sở băng giá.

Theo lời kể, mèo Yule là một con mèo khát máu khổng lồ và độc ác, mèo Yule lang thang khắp các vùng nông thôn ở Iceland và tìm kiếm những người chưa nhận được quần áo mới vào những ngày trước dịp lễ Giáng sinh, khi năm mới đã cận kề.

Người ta tin rằng cách duy nhất để thỏa mãn con quái thú khổng lồ này là cho nó thấy bạn đang mặc áo len mới, tất mới, quần, áo khoác mới, hy vọng nó sẽ bỏ qua.

Nếu bắt được một người không có bất cứ đồ gì mới, mèo Yule sẽ không ngần ngại mà xé xác, moi ruột người đó để trừng phạt vì đã không làm việc chăm chỉ trong năm.

Cũng bởi lý do đó mà người dân Iceland luôn khuyên bảo nhau nên làm việc chăm chỉ trước kỳ nghỉ lễ để họ có thể đủ khả năng, đủ tiền để đồ mới để tặng quà cho người thân, bạn bè của họ. Bằng cách này, sẽ không có ai bị ăn thịt bởi quái vật mèo Yule.

Tranh mô tả hình dáng đáng sợ của quái vật mèo Yule gây ác mộng của họa sĩ Hugleikur Dagsson.

Con mèo ma quỷ này xuất hiện trong những câu chuyện truyền miệng vào thế kỷ 19 nhưng nổi tiếng nhất qua bài thơ của Johannes ur Kotlum.

Mèo Yule qua tưởng tượng của người dân Iceland rất khát máu và tàn nhẫn.

Chỉ có cách làm việc chăm chỉ, mọi người mới có cơ hội thoát khỏi móng vuốt của mèo Yule.

Theo Kiến thức