Mẹo xử lý khi đồ dùng trong nhà bị dính nước mưa

Một số mẹo xử lý đồ dùng bị dính nước mưa dưới đây bạn nên tham khảo để đảm bảo vật dụng trong nhà mình được an toàn trong mùa mưa.

Mùa mưa bão đến gần, việc đồ dùng trong nhà bị dính nước mưa hay thậm chí bị ngập nước là điều không thể lường trước được. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo một số mẹo xử lý đồ dùng bị dính nước mưa dưới đây để có cách khắc phục hợp lý trong trường hợp khẩn cấp nhất.

Bạn nên tham khảo những cách xử lý những vật dụng bị ngâm nước dưới đây:

Đồ nội thất

Trong trường hợp đồ nội thất có bề mặt cứng như bàn, tủ… của nhà bạn chỉ bị nước mưa văng vào, không bị ngâm quá lâu thì vẫn có thể tẩy rửa sạch sẽ với những bước rất đơn giản.

Mẹo xử lý khi đồ dùng trong nhà bị dính nước mưa - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, đối với những gia đình dùng đồ nội thất bằng nệm hoặc dạng xốp khi bị dính nước thì rất khó xử lý. Bạn hãy tự tay làm sạch chúng ở ngoài trời khô thoáng. Sử dụng phương pháp tẩy rửa với những loại xà phòng nhẹ nhàng phù hợp với chất liệu đồ dùng của nhà mình. Tuy nhiên, hạn chế phơi trực tiếp vật dụng ra nắng quá lớn, vì có thể làm hỏng chúng.

Đồ điện gia dụng

Khi đồ điện gia dụng bị dính mưa, điều cần thiết nhất đó là bạn nên rút nguồn điện để tránh trường hợp bị chập điện gây nguy hiểm đến tính mạng các thành viên trong nhà. Sau đó nên di chuyển đồ điện bị dính nước mưa đến một vị trí mới khô thoáng hơn rồi xử lý lau chùi thật kỹ.

Mẹo xử lý khi đồ dùng trong nhà bị dính nước mưa - Ảnh 2

Ảnh minh họa.

Khi đã xử lý xong cần kiểm tra lại cẩn thận trước khi cắm điện, do chỉ cần một lượng nước nhỏ trong mạch cũng có thể dẫn đến chập mạch, gây hỏng thiết bị vĩnh viễn.

Các loại giấy

Đối với những tài liệu, ảnh… quan trọng, bạn cần xử lý nhẹ nhàng và cẩn thận. Một mẹo nhỏ cho bạn là hãy đặt những tờ giấy ướt vào tủ lạnh. Tuy nhiên, lưu ý đặt một tờ giấy sáp (giấy nến) giữa các trang giấy trước khi làm đông lạnh.

Việc làm đông lạnh giấy có thể làm chậm quá trình giấy bị phân hủy, đồng thời ngăn được vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, điều này sẽ “câu giờ” cho bạn để tìm cách xử lý phù hợp hơn. Một cách xử lý khác, đó là làm khô tài liệu bằng giấy thấm.

Đối với những bức ảnh hoặc phim, luôn nhớ đặt bức ảnh ngửa lên trên và kèm tờ giấy thấm xuống dưới. Tránh chạm vào bề mặt ảnh, có thể khiến ảnh bị nhòe.

Đối với quần áo

Quần áo là một trong những vật dụng bị ngập nước dễ xử lý nhất. Tuy nhiên, nếu xử lý không đúng cách, bạn sẽ không thể loại bỏ những vi khuẩn có trong nước lũ, từ đó khiến bản thân chúng ta mắc các loại bệnh khác nhau. Bước đầu tiên trong quy trình này là phân loại quần áo.

Bạn hãy nhanh chóng phân loại quần áo thành loại có thể giặt và loại chỉ có thể sấy. Các bạn có thể tìm thấy thông tin về điều này trên mác đằng sau áo. Sau đó, tiếp tục chia quần áo giặt được theo hai loại: quần áo trắng và quần áo màu để tránh hiện tượng phai màu ra đồ trắng.

Mời bạn đọc xem video cách xử lý điện thoại di động bị dính nước mưa:
Nguồn: Youtube.