Mẹo phân biệt cam Cao Phong và cam Trung Quốc

Dựa vào màu sắc, kích cỡ, hương vị của trái cam là một trong những dấu hiệu cơ bản giúp bà nội trợ phân biệt được cam Cao Phong với cam Trung Quốc.

Mùi vị cam khi ăn

Cam Việt Nam có cùi dày, màu vàng đỏ tự nhiên, đẹp mắt, người mua dễ dàng ngửi thấy mùi thơm đặc trưng. Khi bổ có vị tinh dầu của vỏ cam, khi ăn có vị ngọt thanh, mùi thơm dìu dịu. Những quả cam chưa chín có vị chua mát, thanh nhẹ.

Còn cam Trung Quốc thường có màu vàng óng (hơi nhạt), chủ yếu là ít hạt (hạt lép) hoặc không hạt. Phần cùi cam hơi nhạt màu, không thơm. Ăn vào thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.

Hình dáng bên ngoài, màu sắc quả cam

Hai loại cam nhìn khá giống nhau, người mua cũng khó nhận ra được, tuy nhiên nếu mọi người chịu khó quan sát, để ý kĩ từ hình dáng cho đến chất lượng bên trong của quả là có thể nhận ra ngay.

Khi chọn cam, bạn lưu ý nên chọn quả to, quả càng to chứng tỏ cam càng già. Vỏ cam lúc già cũng mỏng và bóng hơn các quả khác.

Còn về màu sắc, có màu vàng nhạt, nếu thấy cam có màu vàng tươi, sậm, óng ả thì không nên mua vì rất có thể đó là cam Trung Quốc hoặc cũng có thể là một loại cam khác, người bán không có thông tin, giới thiệu không trung thực về nó.

Đây là đặc trưng rất quan trọng để phân biệt giữa giống cam được trồng ở Việt Nam và cam Trung Quốc.

Mẹo phân biệt cam Cao Phong và cam Trung Quốc - Ảnh 1

Mẹo phân biệt cam Cao Phong và cam Trung Quốc.

Ngoài ra, cam Cao Phong khi cắt có lá kèm theo thường bị héo sau vài tiếng. Riêng lá kèm theo quả cam Trung Quốc, sau mấy ngày liền lá vẫn cứ tươi như ở trên cây, vì được tẩm chất bảo quản.

Ngoài cách trên mọi người có thể nhận biết cam Cao Phong chuẩn bằng cách nhìn kích cỡ và chất lượng bên trong quả cam.

Về kích cỡ, cam Trung Quốc quả rất đều nhau, trọng lượng giữa các quả gần như tương đương nhau. Cam Cao Phong quả không đồng đều, có quả to, quả nhỏ.

Cam Cao Phong, khi thu hoạch vỏ dày, khi bổ ra có màu vàng đậm, có hạt, mùi thơm nồng, tỏa ra một mùi thơm rất hấp dẫn, đặc biệt không loại cam nào có được.

Trong lòng quả có nhiều các gân trắng chia đều các múi. Cam Trung Quốc thường không có hạt, màu vạng nhạt, bổ ra không có mùi thơm đặc trưng",

Dựa vào mùa vụ cam

Mẹo phân biệt cam Cao Phong và cam Trung Quốc - Ảnh 2

Mẹo phân biệt cam Cao Phong và cam Trung Quốc.

Bà nội trợ cũng có thể phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc dựa vào mùa vụ cam. Cam Việt Nam bao gồm cam sành Tuyên Quang, Hà Giang và cam của miền Nam, ngoài ra còn có cam Vinh, cam Hưng Yên, cam Cao Phong - Hòa Bình.

Cam Hưng Yên, Hòa Bình, Vinh và cam miền cao Tuyên Quang, Hà Giang, có vào mùa đông dịp cận Tết và sau Tết âm lịch khoảng 1 tháng sẽ hết mùa. Còn cam miền Nam được khí hậu ưu ái nên có quanh năm.

Trong khi đó cam vỏ xanh của Tàu thường rải rác xuất hiện liên tục trên thị trường Việt Nam, có nhiều vào tháng 8, tháng 9 hàng năm. Nếu tầm tháng 4, tháng 5 mà mua được những quả cam giống cam Cao Phong thì đích thị đó là loại cam trồng ở Trung Quốc.

Cách chọn cam Cao Phong ngon, chuẩn

Mọi người hãy kiểm tra vỏ cam là biết ngay có phải cam Cao Phong không và có phải cam Cao Phong ngon không. Chỉ cần lấy móng tay bấm vào vỏ cam, thấy sụt nhẹ và tỏa ra mùi thơm phức thì đó chính là cam Cao Phong ngon.

Lưu ý nếu thấy móng tay sụt sâu là cam còn non, không nên mua. Hoặc khi bấm móng tay vào không có mùi thơm – ban đầu là sực, hơi hắc, sau đó thì thơm nhẹ hơn – thì đó cũng chưa phải là cam chín, ăn cam lúc này sẽ bị chua hơn và không thơm.

Khi mua cam Cao Phong, cần đến các cửa hàng uy tín, có giấy phép bán hàng chuẩn, không ham rẻ, hãy là người tiêu dùng thông minh khi chọn thực phẩm cho cả gia đình.

Vùng đất Cao Phong – Hòa Bình, nhờ chất lượng ổn định mà hiện nay cam Cao Phong đã tạo được một chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng Việt Nam. Do vậy, người tiêu dùng cần nắm rõ kiến thức để nhận biết được cam Cao Phong chuẩn, nhằm bảo vệ được những loại quả quý của Việt Nam.

Theo Duy Phan tổng hợp/Gia Đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/meo-phan-biet-cam-cao-phong-va-cam-trung-quoc-c31826.html