Méo mặt vì trời lạnh bất thường và kéo dài

Không khí lạnh bao trùm cả Bắc và Nam nhiều ngày khiến người bị mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy… tăng vọt. Đặc biệt ở miền Nam do thời tiết chuyển lạnh đột ngột làm nhiều người bị méo miệng, liệt mặt tăng cao.

Nền nhiệt độ duy trì ở mức thấp khiến người có sức đề kháng kém đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi phải đến bệnh viện khám và điều trị tăng cao. Tại Viện lão khoa Quốc gia từ sáng sớm đã có nhiều bệnh nhân cao tuổi ngồi chờ đến lượt khám, hầu hết là các bệnh như viêm nhiễm đường hô hấp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đột quỵ. Còn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi ngày có tới 300-500 bệnh nhi tới khám do mắc các bệnh về đường hô hấp, sốt cao, sốt virus, tiêu chảy…. Tương tự tại khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai cũng đang quá tải bệnh nhân, cả khoa chỉ có 50 giường bệnh nhưng số bệnh nhi lên tới hàng trăm bé.

Ngoài ra, theo Thanh niên, tính từ đầu tháng 12/2013 đến nay TP.HCM đã có hơn 50 trường hợp bị liệt mặt và số lượng người bị mắc bệnh nay đang có xu hướng tăng đột biến. Chỉ trong sáng 17/1, tại khoa Khám bệnh, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM đã tiếp nhận 15 người bị liệt mặt, méo miệng đến điều trị. Bác sỹ Nguyễn Khoa Nguyên (Viện Y dược học dân tộc TP.HCM) cho biết khí hậu thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc đang lạnh trở thành lạnh hơn là những yếu tố thuận lợi khiến dây thần kinh số 7 ngoại biên bị liệt làm cho nhiều người sau 1 đêm tỉnh dậy liền thấy bị méo miệng, liệt mặt.

Khi mắc phải bệnh này, người bệnh nên càng sớm điều trị càng tốt, trung bình tiến hành làm vật lý trị liệu, châm cứu thì khoảng từ 2-6 tháng thì sẽ phục hồi (những người mắc đái tháo đường thì người bệnh sẽ phục hồi lâu hơn). Tuy nhiên, bệnh này vẫn có khả năng tái phát.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm qua và sáng sớm nay (18/1), một bộ phận không khí lạnh nữa vẫn đang tràn về gây ảnh hưởng đến các vùng núi phía Bắc và một số nơi ở khu Đông Bắc Bộ. Sau đó, không khí lạnh sẽ lan rộng ra các tỉnh Bắc, Trung Trung Bộ và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam nên những ngày sắp tới nhiệt độ có thể lại giảm dần.

Do đó, các bác sỹ khuyến cáo, người dân nên giữ ấm cơ thể đặc biệt là cho các trẻ nhỏ khi đi ra đường, chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp. Bên cạnh đó, để tránh mắc phải bệnh méo miệng, liệt mặt; người dân không nên tiếp xúc đột ngột với nước lạnh. Sáng sớm và ban đêm nếu đi qua đường bị dính mưa, trời giá lạnh thì khi về phải lau khô người, uống ít nước ấm, nước gừng rồi lấy tay xoa đều mặt để làm ấm mặt.