Mèo 'liếm lông' 800 lần mỗi ngày. Tại sao mèo lại thích liếm lông đến vậy?

Mèo phải làm 3 việc mỗi ngày là ăn, ngủ và liếm lông, mỗi ngày mèo có thể liếm lông hơn 800 lần, tại sao mèo lại thích liếm lông đến vậy? Bạn có biết mèo liếm lông có ý nghĩa gì không?

1. Giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Mèo có ít tuyến mồ hôi và tản nhiệt chủ yếu qua miếng đệm. Vì vậy, mèo liếm lông vào mùa hè thông qua sự bay hơi của nước bọt

Bằng cách này, để đạt được hiệu quả giúp bản thân tản nhiệt. Vào mùa đông, mèo liếm lông để làm cho bộ lông của chúng trở nên bông hơn, tăng nhẹ nhiệt độ tổng thể của cơ thể.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

2. Che đậy mùi

Nếu người lạ chạm vào lông mèo, nó cũng sẽ tự liếm. Điều này là do người lạ để lại mùi hương trên mèo. Mèo không thích mùi lạ. Vì vậy, mèo sẽ liếm lông của chúng.

Nó dùng nước bọt của mình che đi những mùi khác, đặc biệt là sau khi con mèo được tắm, chúng liếm nhiều lông nhất có thể, chỉ để loại bỏ mùi hương của sữa tắm

3. Làm sạch lông

Người ta nói rằng mèo sạch sẽ, có thể nhìn thấy điều này bằng cách liếm lông của chúng. Có một ngạnh trên lưỡi mèo, những ngạnh như vậy giúp mèo chải chuốt tốt, loại bỏ bụi bẩn bám trên lông, đóng một vai trò dọn dẹp tốt.

4. Bày tỏ tình yêu

Mèo thể hiện tình cảm bằng cách liếm lông của nhau, cũng giống như trong thế giới mèo, mèo mẹ thường liếm mèo con của chúng. Trong các hộ gia đình nhiều mèo, mèo có địa vị cao sẽ liếm những mèo có địa vị thấp hơn. Đó là một tuyên bố về chủ quyền.

Do đó, một số con mèo bắt đầu đánh nhau khi chúng liếm và liếm, đó là một cuộc chiến giành địa vị. Nếu mèo liếm bạn nhiều, ngoài việc thể hiện tình yêu thương, rất có thể coi bạn như một đứa em trai, điều đó có nghĩa là "bây giờ bạn là của tôi".

5. Cảm thấy áp lực

Khi con mèo lo lắng, chẳng hạn như đi chơi lần đầu tiên, hoặc một thành viên mới trong gia đình,... Mèo muốn giảm bớt lo lắng và căng thẳng bằng cách liếm lông của chúng. Đây là cách mèo điều chỉnh tâm trạng và ổn định tâm trạng bằng cách liếm lông. Đặc biệt là sau khi mèo được chủ giáo dục, sẽ liếm lông, đó là dấu hiệu của lương tâm cắn rứt và áp lực. Liếm là để giảm bớt căng thẳng.

6. Bệnh ngoài da

Nếu con mèo của bạn thường xuyên liếm vào một chỗ, nên vạch lông mèo ở đó để xem da nó, nếu có vết thương hoặc nếu da đỏ, sưng tấy hoặc bong tróc, có khả năng nó bị nhiễm trùng da. Mèo liếm lông để giảm đau. Lúc này, chủ vật nuôi cần chữa trị cho mèo càng sớm càng tốt.

Mèo thường xuyên liếm lông và chúng sẽ bị bệnh chùm lông. Các triệu chứng của bệnh chùm lông ở mèo là ưỡn người lên và nôn mửa dữ dội, trông rất khó chịu!

Mèo sẽ tống hết lông ra ngoài bằng cách nôn. Đa số mèo sẽ chủ động nôn ra lông, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nhưng một số ít mèo không thể tống hết lông ra ngoài, lông sẽ dễ đọng lại trong dạ dày và gây ra các vấn đề.

Chủ vật nuôi có thể cho mèo ăn một ít cỏ mèo để giúp mèo loại bỏ lông, nếu mèo không thích ăn cỏ mèo có thể chọn loại kem tẩy lông nhẹ nhàng giúp mèo xả sạch lông.

Khi chọn thức ăn chủ yếu cho mèo, chủ vật nuôi cũng có thể chọn loại thức ăn cho mèo có chứa chất xơ, có tác dụng tẩy lông, giúp thúc đẩy nhu động ruột và thải lông ra ngoài.

Tốt nhất chủ vật nuôi nên chải lông cho mèo hàng ngày để loại bỏ lông nổi và giảm khả năng mèo hít phải lông!

- Video: Kho báu rơi ra từ “tàu ma” 5.000 năm tuổi. Nguồn: Báo Người lao động.

Theo Công lý & Xã hội

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/meo-liem-long-800-lan-moi-ngay-tai-sao-meo-lai-thich-liem-long-den-vay/20231211090434723