Mẹo hay phân biệt cá tươi và cá ươn cực chuẩn

Một số mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn bạn nên biết để có sự lựa chọn đúng trong thời điểm cá chết trắng ở Hồ Tây như bây giờ.

Hàng chục tấn cá chết trắng ở Hồ Tây là hình ảnh ám ảnh người dân trong suốt mấy ngày nay. Ảnh: Nguyễn Khánh. Tình trạng này khiến người dân lo lắng và không an tâm về chất lượng cá đang được bán tại nhiều chợ. Trong khi đó, Chủ tịch Hà Nội cũng đã khuyến cáo người dân không nên ăn loại cá chết này. Một số mẹo phân biệt cá tươi và cá ươnsau đây bạn nên tham khảo. Cá trắm đen, trắm cỏ hay bất cứ loại cá nào bạn cũng nên dựa vào những đặc điểm sau đây để chọn cá tươi ngon: Nên chọn cá bơi trong nước, thở đều đặn (Nếu cá bơi trong nước nhưng lờ đờ, chậm chạp, lớp da dưới bụng cá không phẳng thì cũng không nên mua vì cá không còn tươi, khỏe, có thể cá có bệnh hoặc bị thương, để thêm một thời gian ngắn nữa thì cá sẽ bị chết). Cá tươi thường có mắt to, sáng trong, con ngươi hơi lồi ra... ...vảy cá sáng sạch và xếp đều trên thân cá, mang cá khép chặt, có màu hồng tươi, không có mùi lạ. Dấu hiệu cá ươn, không còn tươi đó là mắt cá đục, con ngươi lõm vào, bị tróc vảy và mang cá mở to. Bụng những con cá ươn thường phình to bất thường, màu tái nhạt. Cá ươn có thân mềm nhũn, cầm vào giữa thân cá cong xuống, thịt mềm.

Mẹo hay phân biệt cá tươi và cá ươn cực chuẩn - Ảnh 1

Hàng chục tấn cá chết trắng ở Hồ Tây là hình ảnh ám ảnh người dân trong suốt mấy ngày nay. Ảnh: Nguyễn Khánh.

Mẹo hay phân biệt cá tươi và cá ươn cực chuẩn - Ảnh 2

Tình trạng này khiến người dân lo lắng và không an tâm về chất lượng cá đang được bán tại nhiều chợ. Trong khi đó, Chủ tịch Hà Nội cũng đã khuyến cáo người dân không nên ăn loại cá chết này. Một số mẹo phân biệt cá tươi và cá ươnsau đây bạn nên tham khảo.

Mẹo hay phân biệt cá tươi và cá ươn cực chuẩn - Ảnh 3

Cá trắm đen, trắm cỏ hay bất cứ loại cá nào bạn cũng nên dựa vào những đặc điểm sau đây để chọn cá tươi ngon: Nên chọn cá bơi trong nước, thở đều đặn (Nếu cá bơi trong nước nhưng lờ đờ, chậm chạp, lớp da dưới bụng cá không phẳng thì cũng không nên mua vì cá không còn tươi, khỏe, có thể cá có bệnh hoặc bị thương, để thêm một thời gian ngắn nữa thì cá sẽ bị chết).

Mẹo hay phân biệt cá tươi và cá ươn cực chuẩn - Ảnh 4

Cá tươi thường có mắt to, sáng trong, con ngươi hơi lồi ra...

Mẹo hay phân biệt cá tươi và cá ươn cực chuẩn - Ảnh 5

...vảy cá sáng sạch và xếp đều trên thân cá, mang cá khép chặt, có màu hồng tươi, không có mùi lạ.

Mẹo hay phân biệt cá tươi và cá ươn cực chuẩn - Ảnh 6

Dấu hiệu cá ươn, không còn tươi đó là mắt cá đục, con ngươi lõm vào, bị tróc vảy và mang cá mở to.

Mẹo hay phân biệt cá tươi và cá ươn cực chuẩn - Ảnh 7

Bụng những con cá ươn thường phình to bất thường, màu tái nhạt.

Mẹo hay phân biệt cá tươi và cá ươn cực chuẩn - Ảnh 8

Cá ươn có thân mềm nhũn, cầm vào giữa thân cá cong xuống, thịt mềm.