Mẹo bảo quản bánh chưng thơm ngon, lâu hỏng dịp Tết

Khi mua bánh chưng về không được cho vào túi nilon mà cần treo lên hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu, giữ được hương vị thơm ngon.

Để lựa chọn bánh chưng Tết đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh và an toàn, thơm ngon cần bỏ túi vào mẹo nhỏ hữu ích sau:

Theo kinh nghiệm của các nhà sản xuất, bánh mốc là do lá, do vậy lá để gói bánh chưng phải rửa thật sạch, sau đó dựng góc nhà cho ráo nước, tránh nơi có gió.

Mặt khác, bánh chưng bị mốc thường là mốc từ ngoài vào do nấm mốc trong không khí. Khi gói bánh chưng phải dùng lá sạch, nên gói chắc tay, nhân bánh phải tươi, sạch.

Bánh chưng cần được bảo quản đúng cách mới giữ được lâu, hương vị thơm ngon. Ảnh: NHƯ LOAN

Bánh chưng cần được bảo quản đúng cách mới giữ được lâu, hương vị thơm ngon. Ảnh: NHƯ LOAN

Bánh luộc xong phải rửa bánh khi đang nóng, vì lúc này bánh đang nở to, nước lạnh không vào được. Để bánh nguội mới rửa thì nước lã sẽ vào và gây hỏng bánh.

Nhiều người cho rằng ngâm bánh trong nước lạnh để lá bọc ngoài có màu đẹp, điều này đúng nhưng sẽ làm bánh mau hỏng trong ruột.

Không nên giữ bánh trong túi nilon mà cần treo lên hoặc cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Ở môi trường tự nhiên, bánh chưng thường để được 5 ngày. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh được 15-20 ngày, nhưng bánh sẽ bị rắn, lại gạo.

Trường hợp mua bánh chưng do không tự gói được, lưu ý nên chọn mua bánh bánh có màu xanh nâu vì đây là những bánh được đun nấu trong nồi inox. Những bánh chưng có màu xanh tươi, nhìn rất bắt mắt nhưng hầu hết chúng được đun nấu trong các loại thùng tôn chứa nhiều tạp chất kim loại.

Chưa hết, nhiều người kinh doanh muốn sản xuất số lượng nhiều để bán ra thị trường đã bất chấp sức khỏe người tiêu dùng. Từng có phản ánh một số người dùng pin để luộc bánh chưng làm bánh nhanh chín, hạt nếp trong, màu lá ngoài xanh và bắt mắt.

Ngoài ra, còn có những nguy cơ tiềm tàng ít được chú ý, đó là các kim loại nặng trong pin như chì (PB), thủy ngân (Hg), cadmium (Cd) và asen hay còn gọi là thạch tín,… là những chất cực độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người.

Ths. BS NGUYỄN VĂN TIẾN - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

NHƯ LOAN (ghi)

Nguồn PLO: https://plo.vn/meo-bao-quan-banh-chung-thom-ngon-lau-hong-dip-tet-post714017.html