Medvedev: Nga không có tham vọng thống lĩnh toàn thế giới

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, người đứng đầu phái đoàn Nga tại Hội nghị An ninh Munich, đã trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Nga Sputnik rằng, Nga không có tham vọng thống lĩnh toàn thế giới.

Medvedev: Nga không có tham vọng thống lĩnh toàn thế giới - Ảnh 1

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Ông Medvedev đặc biệt lưu ý, hội nghị trước hết là một diễn đàn thảo luận và ông tới Munich để đánh dấu vị thế của Nga về các vấn đề quan trọng cơ bản của an ninh Châu Âu. Và bởi khái niệm này ngày nay bao gồm nhiều khía cạnh: chính trị, quân sự, kinh tế, nhân đạo, môi trường, nên sẽ được đề cập một cách tổng hợp.

"Nhiệm vụ chung đầu tiên và cơ bản của chúng ta là đương đầu với chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Để thực hiện việc này, cần phải dập tắt cuộc xung đột Syria, giúp đỡ người dân trong nước đấu tranh chống bọn tội phạm, khôi phục nền kinh tế và xây dựng một nhà nước hòa bình. Chúng ta cũng cần phải dồn mọi nỗ lực cả cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina" - Thủ tướng Medvedev nói.

Ngoài ra, ông Medvedev cho biết, trong số những thách thức khác mà Nga phải đối mặt, tất nhiên không thể bỏ qua vấn đề dân tị nạn và người di cư mà hiện giờ đang thực sự là làn sóng bao trùm Châu Âu. Nga cũng đang tiếp nhận người tị nạn, trong đó đã có hơn nửa triệu người chạy sang Nga từ Ukraina.

"Nga tích lũy nhiều kinh nghiệm trong việc tiếp nhận người di tản. Và chúng tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm đó với Châu Âu. Chúng tôi đã nêu đề xuất này với Liên minh Châu Âu. Bởi như một quốc gia láng giềng, chúng tôi quan tâm đến việc ngăn dòng chảy dân tị nạn, kể cả thông qua nước Nga" - Thủ tướng nói.

"Đề xuất những quan điểm của chúng ta, của Nga, dành cho tất cả những vấn đề này, đó chính là mục tiêu, ý nghĩa cơ bản của việc tham gia hội nghị. Tôi thừa nhận khả năng là có thể nhiều người sẽ không ưa nghe quan điểm của chúng ta. Đó là điều bình thường. Quan trọng là chúng ta có lập trường của mình.

Đồng thời với việc đó, Nga không cố gắng đóng vai trò một thống lĩnh toàn thế giới, trong bất kỳ trường hợp nào. Nga phải nhận được vị trí xứng đáng của mình trong thiết chế chính trị toàn cầu và có quan hệ bình đẳng với các quốc gia khác. Thế nhưng không một quốc gia nào, dù cho đó là Nga hay Mỹ, có đủ sức đơn độc gánh lấy toàn bộ gánh nặng của những vấn đề toàn cầu. Nếu chúng ta bắt đầu chuyển động từ hai phía theo hướng này, tôi tin rằng nhiệm vụ của chúng ta ở Munich sẽ được hoàn thành" - Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh.

Video: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới dự Hội nghị An ninh Munich