Mẹ vừa mang thai vừa hóa trị, con chào đời khỏe mạnh

  Chị T.T.H.H đang mang thai ở tuần 22 thì phát hiện ung thư vòm mũi họng ác tính, khối u tiến triển nhanh đe dọa tính mạng 2 mẹ con. Nhưng với sự quyết tâm cao, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã phẫu thuật cắt bỏ khối u cho thai phụ và hóa trị, nuôi dưỡng thai nhi trong bụng đến khi bé chào đời an toàn.

  Em bé chào đời khỏe mạnh khi cùng mẹ hóa trị sau phẫu thuật ung thư vòm mũi họng.

  Ngày 10-11, Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) đã chia sẻ về một trường hợp cứu sống mẹ con thai phụ mắc bệnh ung thư vòm mũi họng giai đoạn 3. Bệnh nhân là chị T.T.H.H (ngụ tại Đức Trọng, Lâm Đồng), nhập viện điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 7-2020 với bệnh cảnh chảy máu mũi họng, liên tục nôn ra máu. Trước đó, bệnh nhân được bệnh viện tuyến tỉnh chẩn đoán có u sùi vòm xuất huyết, thiếu máu, thai 20 tuần.

  Đây là ca bệnh đặc biệt, nguy cơ tử vong cao cả mẹ và thai nhi vì tình trạng xuất huyết nhiều gây suy hô hấp, thiếu máu nặng có thể gây suy đa cơ quan ở thai phụ. Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành hội chẩn cùng Bệnh viện Hùng Vương để lên phương án cứu người mẹ và giữ em bé.

  PGS.TS Trần Minh Trường - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Bệnh nhân rất trẻ, bị ung thư vòm mũi họng ác tính, tiến triển nhanh. Chúng tôi đã cố gắng để chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân, nhưng là thử thách lớn, thai phụ có thể tử vong bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi nghe được tim thai cháu bé đập mạnh, chúng tôi đặt quyết tâm bằng mọi giá phải cứu 2 mẹ con sản phụ”.

  Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp nhiều chuyên khoa để cứu chữa cho bệnh nhân. Sau can thiệp khối u, bệnh nhân hết chảy máu mũi họng, ăn uống tốt, tim thai ở tuần 24 đập bình thường, các xét nghiệm cho thai phụ sau mổ đều ở mức an toàn. Sau khi mổ, bệnh nhân được hóa trị. Bệnh viện đã tham khảo các chuyên gia, tìm loại thuốc phù hợp để ít ảnh hưởng đến thai nhi.

  Kết quả, sau 15 tuần theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, khi thai phụ mang thai 35 tuần, bệnh viện đã tiến hành mổ lấy thai, một bé trai nặng 2,3kg. Bé trai được nuôi dưỡng nhi tại Bệnh viện Hùng Vương, sức khỏe ổn định, bú tốt. Hai mẹ con thai phụ đều khỏe mạnh và được xuất viện trong niềm vui của gia đình và đội ngũ y, bác sĩ.

  Tuệ Diễm

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doi-song/983260/me-vua-mang-thai-vua-hoa-tri-con-chao-doi-khoe-manh