Mẹ vẫn nợ tiền chi phí đầu năm học của 2 con

Hàng ngày đạp xe 6km để đến trường, cậu học sinh lớp 7 Hà Anh Tuấn (thôn bản Phố, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) luôn nỗ lực học tập để đứng đầu lớp. Năm nay, em gái Tuấn mới vào lớp 1, mẹ Tuấn không đủ tiền đóng học cho cả 2 anh em.

Hà Anh Tuấn sinh năm 2011 trong một gia đình thuần nông ở thôn bản Phố. Cuộc sống của 4 người trong gia đình Tuấn trông chờ vào mấy mẫu ruộng, chờ đợi mãi đến mùa lúa chín để thu hoạch 4-5 tạ thóc. Đủ thứ tiền trông vào đó.

Năm 2020, bố Tuấn mất do tai nạn giao thông, gánh nặng dồn cả lên đôi vai của mẹ, một người phụ nữ chân chất chỉ biết làm ruộng, cấy lúa.

Chị Nông Thị Hào, mẹ Tuấn, là người dân tộc Tày, từ khi chồng mất, một mình chị lo làm thuê, làm mướn để nuôi 2 con. Chị kể: "Tuấn học tốt lắm, đứng đầu lớp môn Toán. Mọi năm mỗi mình Tuấn đi học, tôi còn cố gắng đóng được tiền học cho cháu, năm nay đứa bé cũng vào lớp 1, hai khoản tiền học cùng một lúc khiến tôi không gồng gánh nổi. Đến giờ vẫn nợ tiền đóng học đầu năm của 2 con. Tôi buồn lắm".

Bố mất, mẹ phải ra ngoài bươn chải, cứ hết ruộng đồng rồi đi làm thuê, buôn ngô. Tuấn vừa trông em vừa học, lại vừa lo việc nhà. Vì thương mẹ vất vả, em cố gắng học hành chăm chỉ, những mong sau này khôn lớn có thể giúp gia đình thoát nghèo và còn nuôi được em gái ăn học.

Hà Anh Tuấn cùng em gái

Hà Anh Tuấn cùng em gái

Nhưng đấy chỉ là ước mơ thôi, bởi em luôn trăn trở không biết mình còn được đi học bao lâu nữa, khi sức khỏe của mẹ ngày càng yếu, anh em Tuấn càng lớn, càng cần phải chi tiêu nhiều hơn. Cái suy nghĩ nghỉ học đi làm thuê giúp mẹ đã đôi lần xuất hiện trong đầu Tuấn nhưng em lại vội vã gạt nó đi, để rồi lại thấy nghẹn lại giọt nước nơi khóe mắt.

"Gia đình tôi không được trợ cấp gì nhiều bởi ở đây có nhiều hộ nghèo lắm. Tết được các đoàn thể tặng chút quà, có năm được miễn học phí cho con nhưng chi phí đồng phục, sách vở, giấy bút và những khoản đóng đầu năm cũng rất khó để lo được", chị Hào tâm sự.

Vào năm học mới gần 1 tháng mà chị Hào đã gầy rộc cả người vì dù chạy vạy làm lụng khắp nơi cũng không đủ tiền chi phí đầu năm học cho 2 con. Những giọt mồ hôi chưa lúc nào ráo trên gương mặt khắc khổ của chị. Người mẹ ấy chỉ có một mong ước bé nhỏ là đủ tiền đóng học cho con, bởi như thế, chị mới không có cảm giác như đang "nợ" các con.

Em Hà Anh Tuấn nằm trong số 280 trẻ được giới thiệu để nhận học bổng của Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc" năm 2023. Mọi sự đóng góp, hỗ trợ vui lòng gửi về Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc" (ủng hộ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản).

Địa chỉ tiếp nhận ủng hộ:

- Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội

- Văn phòng Đại diện phía Nam: 38 Võ Văn Tần, Q.3, TPHCM

Tài khoản nhận ủng hộ:

- Tên tài khoản: Báo Phụ nữ Việt Nam

- Số tài khoản: 111000024670

- Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - chi nhánh TP Hà Nội.

An Khê

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/me-van-no-tien-chi-phi-dau-nam-hoc-cua-2-con-20230928152420246.htm