Mẹ tự tay may áo thu đông cho bé với cách làm cực đơn giản này

Mẹ biết cách để tự may áo thu đông cho bé mặc không những yên tâm hơn mà còn giúp gắn kết tình cảm mẹ con thêm bền chặt, bé thêm hứng khởi và yêu thích món quà này của mẹ.

Thời tiết đã bắt đầu sang thu, lúc này chúng ta cần chọn lựa những bộ trang phục sao cho thoải mái và phù hợp hơn. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, cần có quần áo với chất liệu tốt để bảo vệ cơ thể và giữ ấm hiệu quả. Nếu như các mẹ đang muốn tìm mua bộ đồ mới cho con thì chi bằng hãy tự mình học cách may áo thu đông cho bé. Món quà này chắc chắn sẽ làm bé vui và háo hức.

Chọn chất liệu để may áo thu đông cho bé

Chọn chất liệu vải phù hợp để may áo mùa thu đông cho bé

Không chỉ đơn giản là kỹ thuật may áo, mùa thu đông là lúc thời tiết chuyển lạnh, nên cha mẹ cần bảo vệ sức khỏe của con yêu bằng những bộ trang phục ấm áp và kín đáo. Chính vì lẽ đó, chất liệu để may áo thu đông cho bé cần đảm bảo độ dày, ấm và thoải mái nhất.

Nếu mẹ đang phân vân không biết chọn vải như thế nào thì hãy tìm đến các cửa hàng thời trang và hàng vải chuyên dụng. Các mẹ sẽ được tư vấn và chọn ra được loại vải phù hợp để may áo thu đông chuẩn đẹp.

Vật dụng chuẩn bị để may áo cho bé

Để hoàn thiện một chiếc áo chúng ta cần qua nhiều công đoạn khác nhau và cũng khá phức tạp. Nhưng trước hết, chúng ta cần có đầy đủ các vật dụng cần thiết để hoàn thành sản phẩm nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bạn cần chuẩn bị vải may áo phù hợp, kim chỉ, kéo, bút chì, thước đo, máy khâu, cúc áo, dây khóa,... Những đồ dùng cần thiết này dễ dàng tìm mua được ở cửa hàng may mặc.

Các bước may áo thu đông cho bé

Để giúp bé có được chiếc áo đẹp và vừa vặn, trước tiên mẹ cần có số đo trực tiếp của bé để thông số chính xác sẽ may áo đẹp hơn. Các số cần đo là dài áo, ngang vai, vòng ngực, vòng eo và hông.

Bước 1: Vẽ thân áo trước

Vẽ định hình vải phần thân áo trước cơ bản

Từ những tấm vải đã chuẩn bị, bạn cần chia và cắt vải với hình dạng đúng để khi ghép vải lại sẽ tạo hình chiếc áo. Lúc này, bạn hãy dùng cây bút chì hoặc phấn nhỏ sẽ dễ thao tác hơn.

Dùng bút chì vẽ 1 đường thẳng theo biên vải. Lấy từ biên vào 5cm và hạ 5cm nối 2 điểm này sẽ tạo thành vùng cung cổ áo. Ngang vai bằng một nửa chiều dài vai, xuôi vai bằng 2.5, nách bằng nửa vai, vòng ngực bằng ¼ ngực cộng với cử động, hông bằng ¼ hông.

Đánh một đường vuông góc hạ từ vai xuống hạ nách. Lui vào 2cm đánh đường cong ta được vòng nách của thân trước. Đồng thời nối các điểm nách, eo, gấy đánh cong tròn, trơn các điểm.

Khi đã định hình được thân trước, bạn hãy chú ý thêm nẹp 2cm, nhân đôi lên ta được thân cúc và thân khuyết.

Bước 2: Vẽ thân áo sau

Vẽ thân áo sau để may áo dễ dàng hơn

Tiến hành giống từ thân trước sang các điểm suôi vai, hạ nách, hạ eo gấu. Nâng vai con lên khoảng 2cm, cổ vào trong 5cm, hạ cổ sau 2 cm, đánh đường cong ta được phần cổ sau. Nối các điểm như thân trước thì ta được phần thân sau hoàn chỉnh.

Bước 3. Vẽ cổ

Chân cổ bằng nửa vòng cổ nẹp lên khoảng 1.5cm, đánh đường cong 2.5cm đầu cổ có thể vuông hoặc tròn tùy ý. Bản cổ 3.5cm chiều dài bản cổ khớp với chân cổ tùy ý.

Bước 4: Vẽ tay

Đo bắp tay áo bằng 1 nửa với bắp tay cộng thêm 5cm cử động. Kẻ chéo bằng vòng nách chia 3. Điểm đầu tiên lên 2.5cm đánh cong uống điểm nối vào nách. Tới đây bạn đã hoàn thành công đoạn vẽ định hình áo để tiến hành may.

Bước 5: May áo

Tiến hành may áo cho bé hoàn chỉnh và đúng mẫu nhất

Sau khi đã vẽ định hình được áo, bạn hãy cắt vải theo đường định hình đã vẽ. Sau đó dùng máy khâu hoặc may thủ công lại. Nên lộn ngược mặt vải trước khi may để đường khâu chuẩn xác và đẹp hơn. Sau đó bạn hãy đơm cúc áo hoặc may dây kéo áo tùy vào trường hợp kiểu áo bạn chọn là gì.

Cách may áo thu đông cho bé thực sự không đơn giản. Nếu các mẹ muốn tự mình may được thì cần có sự hướng dẫn hay tìm hiểu về các kỹ thuật may cơ bản trước, khi áp dụng vào mẫu áo cần may sẽ được hoàn chỉnh nhất. Đừng sợ hỏng, mẹ hãy cứ thử sự khéo tay của mình khi may đồ cho bé xem sao nhé.

Bích Thành (tổng hợp)