Mẹ 'treo' 300.000đ để con 9 tuổi đọc cuốn sách sếp ca ngợi

PNVN Nghe sếp ca ngợi cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp, chị Huỳnh Mai Anh (Gò Vấp, TP.HCM) động viên con đọc bằng cách trả tiền cho con. Thế nhưng, cuốn sách thật “khó nhằn” và không có chút hấp dẫn nào với đứa trẻ 9 tuổi.

Mẹ 'treo' 300.000đ để con 9 tuổi đọc cuốn sách sếp ca ngợi - Ảnh 1

Con chật vật đọc cuốn sách mà sếp của mẹ ca ngợi

Chiều nào đi học về, chị Mai Anh cũng kiểm tra con gái 9 tuổi đọc được bao nhiêu trang của cuốn sách. Sau chục ngày “ngắc ngoải” ôm sách, con cho biết đã đọc xong chương 1.

Biết con "mê" tiền, ngày nào, chị cũng mang tiền ra động viên con: Chịu khó đọc đi, đọc xong mẹ cho con 200.000 đồng, đọc xong và kể lại cho mẹ, mẹ cho 300.000 đồng. Thế nên, dù cuốn sách không có gì hấp dẫn, toàn những chữ lí nhí, chằng chịt nhưng phần thưởng mẹ treo khá lớn nên cô bé hì hụi đọc.

Cuốn sách viết về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới, viết về con người cá tính quyết liệt, dám thách thức và sáng tạo không ngừng của những con người Do Thái lưu vong…

Cuốn sách có thể hay với một số người lớn nhưng với đứa trẻ, cuốn này thực sự chưa phù hợp. Con gái chị Mai Anh cho biết: Con thích đọc truyện tranh, truyện thiếu nhi, những truyện ngắn dễ đọc dễ nhớ. Cuốn sách mẹ mang về đọc khó hiểu lắm. Nhưng con đang muốn có tiền để mua xe đạp nên con phải cố đọc.

Mẹ 'treo' 300.000đ để con 9 tuổi đọc cuốn sách sếp ca ngợi - Ảnh 2

Không ít cha mẹ muốn con làm lớp trưởng để học được kỹ năng làm sếp. Ảnh minh họa

Chị Mai Anh cũng chưa đọc trang nào của cuốn sách này vì xem qua mà thấy không hấp dẫn. Nguyên nhân chị ép con đọc sách đơn giản là vì sếp chị ca ngợi cuốn sách này hay. Chị muốn con gái đọc để có thêm hiểu biết và có tư duy của lãnh đạo.

Mơ ước con gái sau này thành đạt, đặc biệt phải trở thành người đứng đầu khiến chị Mai Anh tạo rất nhiều áp lực học tập cho con. Con không cẩn thận bị điểm kém, chị sẽ dằn vặt, đay nghiến con ròng rã cả tháng trời.

Chị “quan hệ” với giáo viên để xin cho con làm lớp trưởng, để từ bé con đã được rèn luyện “cái uy”, kỹ năng làm lãnh đạo, để con dạn dĩ trước đám đông, tập nhìn bao quát và biết quan sát… Chị không cho phép con rụt rè mà yêu cầu con xông xáo trong mọi việc. Khát khao “sau này con trở thành sếp của mẹ” cũng ngấm vào “máu” con gái chị khiến cô bé lúc nào cũng nói: Con học giỏi để sau này trở thành sếp. Nghề con thích nhất là làm… sếp.

Thực tế, không ít lần cô bé tâm sự với bạn: "Tớ chẳng hiểu người lớn. Nhiều lúc tớ không muốn làm lớp trưởng vì bị các bạn ghét, nhưng mẹ suốt ngày so sánh tớ với bạn nọ, bạn kia. Hè tớ muốn được chơi, mẹ vẫn bắt tớ học. Không làm lớp trưởng, không làm sếp, tớ thấy cũng chẳng sao".

Đan Linh