Mẹ sinh mổ chia sẻ 12 mâm cơm cữ đơn giản, đa dạng món ăn và giàu dinh dưỡng

Sau khi sinh, người mẹ cần được chăm sóc chu đáo. Một thực đơn cơm cữ dinh dưỡng sẽ giúp mẹ nhanh hồi phục.

Tuyết Chinh (27 tuổi, sống tại Hưng Yên) vừa chào đón 2 bé sinh đôi bằng phương pháp sinh mổ. Thời gian ở cữ, bà mẹ trẻ được chăm sóc chu đáo bởi thực đơn cơm cữ ngon lành, đù dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo an toàn cho mẹ sau sinh.

"Bữa cơm cữ 0 đồng vì tất cả đồ này là mẹ ngoại mua cho. Còn nấu nướng thì em gái mình nấu là chính, mình sẽ sơ chế và phụ bên ngoài vì mình mới sinh được hơn tháng tranh thủ con ngủ mới làm được.

Cặp sinh đôi đáng yêu của mẹ Chinh

Đam mê nấu nướng nên lúc nào mình cũng mong nhanh hết cữ để được vào bếp thôi. Mâm cơm của mình được chế biến từ thịt lợn là chủ yếu. Vì bụng dạ mình cũng yếu nên cũng chưa ăn được đa dạng các loại. Sinh mổ nên mâm cơm luôn có canh rau ngót chiếm đa số để cho nhanh hết sản dịch", Tuyết Chinh chia sẻ.

Dưới đây là 12 mâm cơm cữ thơm ngon, đủ dinh dưỡng cho các mẹ sau sinh mổ do Tuyết Chinh chia sẻ, các mẹ có thể tham khảo nhé.

Khoai mỡ nấu chân giò; Rau ngót luộc; Thịt chân giò luộc; Cơm gạo lứt; Tráng miệng táo

Khoai mỡ nấu chân giò; Rau ngót luộc; Thịt chân giò luộc; Cơm gạo lứt; Tráng miệng táo

Tổm hấp; Cật xào ớt chuông; Rau ngót nấu thịt băm; Tráng miệng thanh long đỏ

Rau ngót nấu thịt bằm; Lưỡi lợn luộc; Thịt bò nấu khoai cà rốt; Tráng miệng nho

Tôm nướng; Rau ngót luộc; Thịt bò xào hành tây, cần tỏi tây; Tráng miệng chery

Tôm hấp; Sườn rán; Hoa thiên lí, mướp luộc; Tráng miệng thanh long đỏ

Đậu đỏ nấu chân giò; Thịt bắp giò luộc; Rau ngót luộc; Tráng miệng dưa vàng

Khoai mỡ nấu thịt bằm; Thịt bò xào ớt chuông; Mướp luộc; Tráng miệng mắc cọt

Rau ngót nấu thịt băm; Thịt đun; Tráng miệng thanh long đỏ

Lưỡi lợn luộc; Hoa chuối nộm đậu; Rau ngót nấu thịt băm; Tráng miệng nho

Khoai mỡ nấu thịt băm; Thịt thăn đun; Tráng miệng dưa vàng; Muối vừng

Rau ngót luộc; Ngô luộc; Thịt bò xào hoa thiên lý; Giò; Tráng miệng táo

Mướp luộc; Thịt thăn chiên xù; Sườn xào chua ngọt; Tráng miệng chuối

Thực đơn sau sinh cần chú ý những gì?

Để đảm bảo có đủ sữa và duy trì nguồn sữa cho con bú, phụ nữ sau sinh không những cần chú ý duy trì một chế độ ăn uống tốt mà còn phải nghỉ ngơi đủ. Trong đó, ăn uống tốt rất cần thiết, nếu như trước đây mẹ chỉ có thể ăn 3 bữa một ngày thì bây giờ nên ăn 5 bữa, chia nhỏ lượng thức ăn, phối hợp nhiều loại thức ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó mẹ nên nhớ chú ý uống nhiều nước và có thể uống thêm sữa.

Trong 1 – 2 ngày đầu sau khi sinh, tốt nhất mẹ nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, mì, trứng gà là chính. Không nên ăn thức ăn có nhiều mỡ như: chân giò, thịt gà. Cùng với sự hồi phục của khả năng tiêu hóa có thể ăn những thức ăn giàu năng lượng và dinh dưỡng: canh gà, canh xương…

Để đảm bảo người mẹ nạp đủ dinh dưỡng gồm protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước, trong ăn uống cần chú ý là thức ăn phải đa dạng, phối hợp thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có thể ăn 5 – 6 bữa, mẹ không nên kiêng cữ quá nhưng cũng phải tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính kích thích, giảm tiết sữa. Trong thời gian cho con bú, rượu, hút thuốc phải kiêng tuyệt đối. Một số bà mẹ có tiền sử cao huyết áp trong thời kỳ mang thai cần phải ăn hạn chế muối.

Thảo Hương

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/me-sinh-mo-chia-se-12-mam-com-cu-don-gian-da-dang-mon-an-va-giau-dinh-duong-2023080115434326.htm