Mẹ Sài thành bật mí tuyệt chiêu cho con ăn dặm BLW thành công, chưa lần nào bé bị hóc nghẹn

Sau 2 tuần cho con thử ăn dặm kiểu Nhật nhưng bé không hợp tác, chị Ngọc Hằng quyết định chuyển sang BLW. Không ngờ, bé lại thích thú hợp tác luôn và ăn dặm theo kiểu này cho đến bây giờ.

Chị Ngọc Hằng (ở TP.HCM) chia sẻ, chị bắt đầu cho con trai – bé Nguyễn Quang Phúc, tên thường gọi là bé Chelsea – ăn dặm từ lúc con tròn 6 tháng. Mới đầu, chị chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nhưng bé lại không thích nên chị quyết định chuyển hẳn sang ăn dặm kiểu BLW hoàn toàn cho đến nay (13 tháng).

Chị Hằng chia sẻ, bé ăn BLW được gần 1 tháng là bắt đầu biết xử lý thức ăn ổn, biết nhè miếng to nuốt miếng nhỏ. Đến gần 8 tháng là bé rơi vào giai đoạn nhai nhả, kéo dài 2 tháng. Đây là giai đoạn chị khó khăn nhất vì bé ăn theo phương pháp BLW nhưng không được gia đình ủng hộ. Mọi người nói rất nhiều nhưng chị vẫn kiên trì với quyết định của mình. Khi bé nhai nhả còn áp lực gấp đôi vì bé gần như không ăn được gì nhưng chị vẫn không tạo áp lực với con, chị vẫn kiên trì nấu nướng thay đổi món ăn đa dạng, trang trí đẹp hơn.

Chị Ngọc Hằng và bé Chelsea. Ảnh: NVCC

Ngày đều như vắt chanh, chị nấu còn bé ăn như nào vẫn là quyền ở bé. Áp lực từ gia đình rất lớn do ông bà sợ cháu hóc, sợ cháu ăn ít. May vẫn có ông xã ủng hộ đỡ lời với ông bà nên chị thêm động lực. Sau giai đoạn đó, con trộm vía ăn ngoan và tốt hơn hẳn. Hiện tại, bé đã ăn thô rất tốt, ăn hầu hết tất cả các món, kể cả mướp đắng. Đến giờ khi con ăn tốt thì ông bà lại rất tự hào đi khoe cháu ăn BLW khắp xóm”, chị Ngọc Hằng vui vẻ chia sẻ.

Để con không chán các món mẹ nấu, chị Hằng bật mí, chị luôn nấu đa dạng các món, không trùng lặp món trong ngày, thay đổi luân phiên cơm, mì, nui, bún, súp cho con. “Trộm vía, bạn nhỏ rất thích các món mẹ làm, vẫn có hôm nhõng nhẽo không ăn nhưng con lại học được nết ăn rất ngoan”.

Chia sẻ về bí quyết để con hạn chế không hóc nghẹn khi ăn theo BLW, chị Hằng cho biết, ăn BLW thì chắc chắn mình phải tìm hiểu kỹ về phương pháp này, phải có kiến thức nhất định để phân biệt rõ đâu là hóc nghẹn hay chỉ là phản xạ nôn ọe theo bản năng. Mẹ cần phải biết cắt thức ăn phù hợp theo từng giai đoạn của con, các nguyên tắc quan trọng như con phải ngồi vững cứng cổ, không đút thức ăn cho con và cách sơ cứu khi trường hợp không mong muốn xảy ra. Nhưng nếu mẹ tìm hiểu kỹ áp dụng đúng thì trường hợp hóc là gần như không có.

“Chị trước khi cho con ăn theo phương pháp này đã tìm hiểu và nghiên cứu qua sách mạng, xin kinh nghiệm các mẹ đi trước, để hiểu rõ về phương pháp này. Bé nhà mình trộm vía chưa xảy ra ra hóc lần nào”, chị Hằng chia sẻ thêm.

Về thời gian chế biến các món ăn, giai đoạn đầu, chị Hằng cho bé học kỹ năng nên chỉ ăn chủ yếu là củ quả hấp luộc. Thời gian chuẩn bị rất nhanh, chỉ tầm 15-20 phút là xong bữa. Sau khi bé ăn ổn thì nấu cho con theo khẩu phần đầy đủ 3 nhóm chất nên lâu hơn, tầm 30-45 phút.

Bé Chelsea ăn rất tự giác và không biết chán các món mẹ nấu. Ảnh: NVCC

Với các món ăn cho con, chị Hằng luôn đặt yếu tố nguyên liệu chế biến tươi ngon lên hàng đầu. Chị chia sẻ, may mắn chị được ở nhà chăm bé nên chị luôn chọn mua thức ăn tươi mỗi ngày chứ không cấp đông thức ăn, đặc biệt chị chọn những nguyên liệu nấu là thực phẩm sạch hữu cơ. Món phụ của bé chị hay làm các loại bánh (bánh pancake, các loại bánh hấp), sữa chua, plan tự làm, trái cây tươi ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố cho con. Bữa phụ của bé, chị thường cho con ăn khi bé ngủ trưa dậy tầm 3 giờ chiều, hiện bé hơn 1 tuổi nên chị cho con ăn 3 bữa chính, 1 bữa phụ và kèm với 3 cữ sữa cho mỗi ngày.

Chia sẻ về lý do và thành quả đạt được khi lựa chọn cho con ăn theo phương pháp BLW, chị Hằng cho hay: “Chị cho bé ăn BLW từ lúc con được 6 tháng rưỡi đến nay là 13 tháng. Điều chị thấy tự hào nhất là con học được thói quen ăn uống rất tốt, đến giờ ăn là đòi vô ghế ngồi ăn. Bản thân chị sau thời gian cho con ăn BLW, chị thấy phương pháp này chính là phải kiên nhẫn. Mẹ cần kiên nhẫn với con, sẽ có lúc con không ăn hay không ngoan nhưng mẹ vẫn nên là người bình tĩnh nhất để xử trí, kết hợp nấu ăn thay đổi đa dạng để con hứng thú hơn mỗi lần đến giờ ăn.

Mẹ phải có kiến thức nhất định về phương pháp này, mẹ đừng áp lực việc con ăn nhiều hay ít, nếu quan trọng vấn đề này sẽ không thành công được, vì khoảng thời gian đầu con chủ yếu học là chính. Nhưng nếu mẹ áp dụng đúng không nản lòng thì chắc chắn quả ngọt sẽ đến. Con chắc chắn sẽ ăn ngoan chỉ là sớm hay muộn mà thôi vì mỗi bé có một cá tính riêng biệt nên mẹ hãy thật kiên nhẫn nhé, để con được ăn trong vui vẻ không ép hay dụ bằng vật gì cả”.

Với quả ngọt là bé Chelsea hiện ăn thô rất tốt và hầu như món nào mẹ nấu cũng ăn rất hào hứng, chị Hằng cho biết: “Thật sự phương pháp này rất tốt, bé tiếp theo chị chắc chắn cũng chọn phương pháp này cho con”.

Dưới đây là một số bữa ăn dặm BLW hấp dẫn mà chị Hằng nấu cho con:

Thùy Linh