Mẹ ngoại trưởng Mỹ qua đời

Mẹ ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, bà Dorothy Howell Rodham qua đời vào sáng sớm hôm qua (1.11) tại Washington, thọ 92 tuổi.

Bà Dorothy Rodham (giữa) trong bức ảnh chụp cùng con gái Hillary Clinton và cháu ngoại Chelsea.

Bà Clinton hủy chuyến đi dự kiến tới Anh và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi mẹ đổ bệnh. Không có chi tiết nào về tình trạng bệnh tật của bà Rodham được tiết lộ.

"Bà Rodham vượt qua mọi khó khăn để trở thành một người phụ nữ tuyệt vời, nồng ấm, hào phóng, mạnh mẽ, trí tuệ, người có khiếu hài hước, hay nói đùa, một người bạn đặc biệt và trên tất cả bà là một người vợ, người mẹ và người bà đầy tình yêu thương" - tuyên bố của gia đình viết.

Bà Rodham thường xuyên xuất hiện trong chiến dịch tranh cử tổng thống bất thành của con gái năm 2008 tại Iowa. Trong một buổi diễn thuyết tranh cử, bà Clinton nói rằng bà được truyền cảm hứng từ người mẹ. "Tôi nợ mẹ tôi điều đó. Bà chưa bao giờ được đến trường, có tuổi thơ khốn khó, nhưng đã truyền cho tôi niềm tin rằng tôi sẽ làm được bất kể điều gì nếu đặt tâm trí" - ngoại trưởng nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của bà Rodham. "Tôi biết rằng bà ấy sẽ được nhớ đến như một người giúp tạo ra sự khác biệt ở đất nước này và thế giới này" - Tổng thống nói.

Gia đình dự kiến tổ chức lễ tang riêng cho bà Rodham và đề nghị thay vì mang hoa, người đến viếng sẽ quyên góp cho Bệnh viện George Washington - dự án Heifer có mục tiêu tìm biện pháp chấm dứt nạn đói trên thế giới - hoặc quyên góp cho các tổ chức từ thiện cho trẻ em bị bỏ rơi và ngược đãi.

Ngọc Vân (Theo AFP)