Mẹ mua một ngôi nhà tới 5 phòng ngủ và chuẩn bị cháu cưới vợ

Cháu đã ra trường và chỉ muốn đi. Nhưng mẹ tìm mọi cách để cháu đi làm trong nước chứ không cho cháu đi xa. Cháu bực và chán...

Cô kính mến!

Bố mẹ cháu ly dị hồi cháu 14 tuổi. Bố cháu có hai người con riêng nên khi bố mẹ chia tay, cháu sống với mẹ. Mẹ cháu là người giỏi giang, có địa vị xã hội, có năng lực chỉ huy nên cháu biết mình được sống dưới cái bóng của mẹ.

Thế nhưng cô ơi, khi cháu vào đại học cháu mới thấy cái bóng mát ấy chụp lên cháu như một cái lồng. Cháu quá mất tự do. Đi du lịch nước ngoài cũng không cho, mẹ sợ tai nạn máy bay, sợ khủng bố. Đi du học càng không, mẹ luôn mồm nói không có tiền thực ra mẹ có tiền tỷ mà chỉ muốn giữ cháu bên mình. Bạn bè cháu đi hết, chúng đi 1 năm, hoặc đi học nốt hoặc đi làm cao học luôn, chỉ có cháu là tụt lại.

Cháu đã ra trường và chỉ muốn đi. Nhưng mẹ tìm mọi cách để cháu đi làm trong nước chứ không cho cháu đi xa. Cháu bực và chán. Xin việc có dễ đâu, chỗ nào mẹ cũng gửi gắm mới được. Nhưng mẹ gửi thì mình phải chịu hạ mình, chỗ quen biết hay hớm gì, chỗ cháu tự xin thì mẹ không ưng.

Nay cháu đã 24 tuổi. Mẹ bắt đầu nói với bạn bè của mẹ chuyện hôn nhân. Cháu đã đâu vào đâu. Mẹ mua một ngôi nhà tới 5 phòng ngủ và chuẩn bị cháu cưới vợ sẽ sống chung với mẹ. Cháu sợ hãi viễn cảnh ấy lắm cô. Cháu còn thấy mẹ cay nghiệt, độc tài thì sao vợ cháu có thể hợp với mẹ được?

Cháu chán sống và không muốn gì cả. Cháu phải phụng dưỡng mẹ nhưng cháu không muốn lập gia đình để mẹ có dâu có cháu thì cháu có bất hiếu không?

--------------------

Cháu thân mến!

Cháu nên nhớ là hoàn cảnh cháu, một mẹ một con nên tình thương của mẹ dành cho cháu rất khác thường. Có những bà mẹ khác thường hơn sự khác thường nữa, cháu hiểu không?

Nhưng thời nay có tiền, có tri thức, có địa vị xã hội mà giữ riệt con bên mình, cô thấy thật lạ. Sao có người lại ngụy biện cho mọi động cơ ích kỷ như vậy. Ích kỷ hay thiển cận? Không cho con du học là tiếc tiền hay sợ cái nước văn minh ấy giữ chân con mình? Lý do nào thì cũng đáng tiếc trong khi mọi người lũ lượt đi. Vì sao người trưởng thành cần du học? Là vì chân trời rộng, môi trường lớn, thử thách cao và con người cố gắng vượt qua được mới đích thị là mình.

Không biết cháu đã quen dưới cái bóng của mẹ như thế nào mà mẹ áp chế cháu dễ thế? Thường con một lại rất có giá với mẹ, cậu trai không dễ bị khuất phục như cháu đâu. Nên xem lại cái xương sống kém vững của mình, đừng đổ thừa tại thế này thế kia. Cô đồ rằng khi nhỏ cháu được cung phụng đầy đủ quá, lớn lên cháu nể mẹ và tin mẹ tuyệt đối, khi thấy các bạn mình vút đi, cháu hốt hoảng và “trở tay” không kịp. Rồi đổ thừa tại mẹ, đúng không?

Cô không nghĩ phải du học mới trưởng thành. Cháu đã 24, mẹ có xin việc cho cũng được mà tự cháu bơi cũng được. Miễn là mình có ý thức tự lực, có đồng tiền của mình và độc lập với mẹ. Bây giờ có thể bị mẹ xét nét phản ứng, nhưng cháu đi làm đi, rồi cháu sẽ có vị thế, ngay trong mắt mẹ.

Dĩ nhiên cậu ấm chưa nên nghĩ chuyện lập gia đình. Trước mắt mẹ có nói xa gần gì cũng đừng quan tâm, công việc và đồng lương cái đã. Không biết tuổi nào là vừa, nhưng hãy cứng cáp thực sự, khi đó, cháu sẽ thấy tự mình nhu cần yêu, chia sẻ và gắn bó với ai đó. Chuyện còn rất xa, mẹ chuẩn bị cho mười phòng cũng không ham hố, cháu thích ở riêng thì cưới vợ và thuê nhà, phụng dưỡng mẹ từ xa cũng tốt mà.