Mẹ già 86 tuổi còm cõi chăm chồng bại liệt, con bị thiểu năng

Người dân nơi đây đã quá quen với hình ảnh cụ Ỉnh lưng còng tóc bạc vẫn phải nấu cơm, bê nước vào tận giường phục vụ cho người chồng bại liệt nằm một chỗ.

Ở cái tuổi xế chiều, đáng lẽ cụ N.T.Ỉnh (86 tuổi, bản 3 Nhai Thổ, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên, Lào Cai) phải được con cái chăm sóc, phụng dưỡng. Nhưng đau đớn thay, hàng ngày cụ vẫn phải chăm sóc cho người chồng là cụ Phạm Ngọc Chân đã ngoài 80 tuổi, cùng cậu con trai đã tuổi lấy vợ nhưng bị thiểu năng trí tuệ.

Người dân ở nơi đây đã quá quen với hình ảnh cụ Ỉnh lưng còng tóc bạc ngày ngày vẫn phải nấu cơm, bê nước vào tận giường phục vụ cho người chồng bị liệt nằm một chỗ suốt bao năm nay. Nhìn hình dáng cụ nhỏ bé, mắt mờ, chân chậm mà ai cũng xót xa.

Dù ở tuổi xế chiều nhưng cụ Ỉnh còm cõi nhặt nhạnh từng tí một chăm chồng, chăm con (Ảnh MP).

Hai cụ sống với nhau trọn một đời, nhưng chỉ có cậu con trai là anh Phạm Văn Hùng (SN 1967). Anh Hùng không được may mắn khi bị thiểu năng trí tuệ, câm điếc bẩm sinh từ ngày còn bé. Giờ đến tuổi trưởng thành có thể lấy vợ nhưng anh vẫn như một đứa trẻ.

Đã bao năm qua, nhìn con cụ Ỉnh không cầm được những giọt nước mắt xót xa. Nhìn con người ta lớn lên được đến lớp đến trường còn con của mình thì lầm lũi cụ tự nhủ “Đó là số phận rồi. Biết làm sao được”. Dù tự dặn lòng là thế nhưng rồi không ít đêm cụ bật khóc một mình, thương chồng thương con, thương cho cuộc đời mình.

Cụ Chân nằm một chỗ suốt bao năm nay, cơm nước tắm giặt đều phải trông cậy hết vào người vợ già tuổi xế chiều (Ảnh: MP).

Không chỉ có chồng, con bệnh tật, gia cảnh của cụ Ỉnh cũng vô cùng khó khăn. Hiện tại cụ sống trong nhà mái lá lụp sụp, tài sản không có gì ngoài mấy chiếc bát cũ kỹ sứt mẻ và chiếc nồi gang vốn là tài sản từ ngày lấy nhau.

Thấy gia cảnh cụ thương tâm nên chị Nguyễn Mai Phương (Quỹ nhân ái Lào Cai) cùng một số bạn trẻ đã kêu gọi hỗ trợ cho gia đình cụ. Hiện tại, chị Phương đã xin được 3 con gà, 1 con lợn giống, 1 tạ gạo… cùng với màn chiếu để biếu cho gia đình cụ.

Ngôi nhà tranh lụp xụp nắng chiếu xuyên vào tận giường (Ảnh: MP)

Chị Phương chia sẻ: “Mình đã gặp không ít hoàn cảnh khó khăn, nhưng khi đến nhà hai cụ không cầm lòng nổi. Căn nhà 10m2 chỉ kê đc 2 chiếc sập gỗ tre tự ghép vào gọi là có chỗ nằm nghỉ. Nhà hổng trên, hổng dưới được bao bọc bởi chiếc bạt đã cũ, chỉ một cơn mưa hoặc gió mạnh là tả tơi luôn căn nhà”.

Hoàn cảnh của hai cụ rất thương tâm, vì thế rất cần sự hỗ trợ, chia sẻ từ cộng đồng. Có như thế, cụ mới có thêm niềm tin, động lực để chăm chồng, chăm con nốt quãng đời còn lại.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chị Nguyễn Mai Phương.

Địa chỉ: 357 Hồng Hà - Cốc Lếu, Lào Cai.

ĐT: 0974.833.337

Thanh Bình - Tiến Mạnh