Mẹ con sản phụ chết bất thường ở Yên Bái: Mỏi mòn chờ tiếng 'cảm thông'

Gia đình nạn nhân nói, họ vô vùng bức xúc vì “chưa được một lời” từ phía bệnh viện dù đã gần 1 tuần lễ trôi qua sau mất mát to lớn. Còn phía bệnh viện thì phản hồi “rất chia sẻ” và “cảm thông” nhưng vẫn chưa thể bố trí được thời gian cho một cuộc gặp…

Anh Vũ Văn Được và 2 con vô cùng đau đớn trước sự ra đi của người thân

Những chia sẻ trên, tiếc thay, lại không phải từ trực tiếp giữa những bên liên quan đến sự cố đau lòng hôm 8.11, mà lại gián tiếp thông qua bên thứ 3 - Báo Lao Động.

Sáng 14.11, anh Vũ Văn Được (xã Đại Minh, huyện Yên Bình) đã lấy lại được bình tĩnh. Cố giấu đi những giọt nước mắt xót thương, anh gắng gượng ngược về TP. Yên Bái, tìm đến UBND tỉnh để đưa đơn đề nghị.

Trong lá đơn lần này, người chồng khốn khổ muốn được tận tường nguyên do tại sao các bác sĩ bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái lại không cố cứu lấy con anh, khi đã tiên lượng được vợ anh – chị Phạm Thị Hiền, rất ít khả năng sống sót.

Nguyện vọng này sau đó, cũng được gửi đến lãnh đạo bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái, tuy nhiên, buổi làm việc đã không diễn ra như mong đợi.

Lá đơn lần đầu của anh Vũ Văn Được tường trình về sự việc

“Đã 6 ngày trôi qua, gia đình tôi đã rất buồn lại càng bức xúc khi không nhận được bất cứ một lời thăm hỏi nào từ lãnh đạo bệnh viện hay các bác sĩ trong kíp trực ngày xảy ra sự việc.

Hôm nay chúng tôi tới viện mong tìm được câu trả lời, tuy nhiên lại không gặp được giám đốc. Người trao đổi với gia đình là phó giám đốc bệnh viện. Họ hứa chậm nhất là sáng mai sẽ cử người xuống gia đình để làm việc xung quanh cái chết của vợ con tôi” – anh Được chia sẻ với PV Báo Lao Động trong cuộc điện thoại chiều cùng ngày.

Theo lời người đàn ông 40 tuổi, mặc dù đã đọc được các thông tin phản hồi của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Yên Bái cũng như lãnh đạo bệnh viện Sản – Nhi trên báo chí, nhưng gia đình anh vẫn bảo lưu quan điểm, các bác sĩ tại kíp trực hôm đó đã không làm tròn trách nhiệm.

Anh Được cũng cho biết, gia đình anh như cảm thấy được an ủi phần nào khi Bộ Y tế cũng đã quan tâm đến trường hợp của gia đình anh và có công văn gửi về địa phương. Giờ đây, anh vô cùng mong muốn các cấp chức năng sớm có kết quả giải đáp cho những câu hỏi gia đình đang mong đợi.

“Ở cấp Trung ương mà họ còn lập tức phản hồi trước thông tin phản ánh. Vậy mà ở địa phương còn chưa một lời nào. Chúng tôi phải chờ đến bao giờ?”, người chồng khốn khổ đặt câu hỏi.

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Yên Bái

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Phong – Giám đốc bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái cho biết cá nhân ông rất chia sẻ và lấy làm tiếc với những gì vừa xảy đến với gia đình sản phụ Phạm Thị Hiền. Tuy nhiên, do một số lý do liên quan đến nghiệp vụ, bệnh viện ông chưa thể bố trí được người tới gia đình để làm việc.

“Theo kế hoạch thì sáng nay chúng tôi sẽ tới gia đình anh Được. Nhưng đến phút chót tôi và lãnh đạo Sở phải đi Hà Nội gấp nên đành chuyển lịch sang ngày mai. Trong sáng mai chúng tôi sẽ làm việc cụ thể với gia đình”, ông Phong thông tin.

Tái khẳng định sự cố đau lòng xảy ra là một ca bện hiếm gặp và khó cứu chữa, người đứng đầu bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Yên Bái cho biết, ông rất mong nhận được sự chia sẻ từ phía gia đình nạn nhân cũng như dư luận.

Ở một khía cạnh khác, ông Nguyễn Văn Tuyến – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, cơ quan này đang chỉ đạo làm rõ toàn bộ sự việc này. Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Hiền, người đứng đầu ngành Y tế tỉnh Yên Bái nêu quan điểm, ông ủng hộ một hội đồng độc lập, đánh giá thật khách quan.

Trước đó như tin đã đưa, chiều ngày 8.11, sản phụ Phạm Thị Hiền (41 tuổi) nhập viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái chờ sinh. Tuy nhiên sau khoảng vài tiếng đồng hồ, chị Hiền bất ngờ nguy kịch và phải chuyển lên bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu nhưng cuối cùng cả chị và thai nhi không qua khỏi.

Phía gia đình bệnh nhân tỏ ra rất bức xúc trước cái chết bất ngờ của người thân và cho rằng việc gia đình họ mất đi 2 người thân là do sự tắc trách, thiếu chuyên nghiệp của các bác sĩ tại bệnh viện.

Long Nguyễn