Mẹ con sản phụ bị xe chèn ngang người đã qua cơn nguy kịch

Sau 3 ngày được các bác sĩ của Bệnh viện (BV) Việt Đức và BV Phụ sản Trung ương phối hợp phẫu thuật thành công, cô giáo Nguyễn Thị Hường (Trường tiểu học Thanh Tuyền, Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) đã tỉnh táo và nở nụ cười mãn nguyện khi biết tin sức khỏe của cậu con trai bé bỏng cũng tiến triển tốt.

Đây một ca mổ sản đặc biệt, ghi nhận sự phối hợp thành công của các bác sĩ ở 2 BV đầu ngành trong việc cấp cứu người bệnh.

Trước đó, sáng 21-9, trên đường đến trường, cô giáo Nguyễn Thị Hường bị tai nạn giao thông và được cấp cứu trong tình trạng dập phổi 2 bên, gãy xương sườn, chấn thương bả vai khi đang mang thai cháu thứ 2 ở tuần 28. Do bệnh tình nặng, bị tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên, ngày 22-9 chị Hường được chuyển lên BV Việt Đức và phải thở máy, dẫn lưu dịch khí màng phổi.

Các bác sĩ cố gắng điều trị tốt nhất cho thai phụ, để thai nhi già ngày hơn, nhưng đêm 30-9 bệnh nhân đã chuyển dạ và vỡ ối. Ngay lập tức các bác sĩ của BV Việt Đức đã mời các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương sang phối hợp mổ cho sản phụ.

Hơn 1h sáng ngày 1-10, một kíp bác sĩ của BV Phụ sản Trung ương đã có mặt tại BV Việt Đức, để cùng các đồng nghiệp phối hợp thực hiện ca mổ cho sản phụ Hường với mục đích cao nhất là cứu được cả mẹ và con.

Đây là ca mổ sản cấp cứu đặc biệt bởi sản phụ đang phải thở máy, sức khỏe rất yếu, nên rất phức tạp. Do phải mổ rất nhanh để cứu thai nhi nên bác sĩ buộc phải gây mê cho sản phụ. Các bác sĩ nhiều kinh nghiệm của BV Việt Đức đã được huy động để gây mê, hỗ trợ kíp mổ của bác sĩ Nguyễn Văn Lê Minh (BV Phụ sản Trung ương) mổ lấy thai.

Mẹ con sản phụ bị xe chèn ngang người đã qua cơn nguy kịch - Ảnh 1

Cháu bé sơ sinh đang được chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc và Điều trị sơ sinh

(BV Phụ sản Trung ương)

Ca mổ căng thẳng kéo dài từ 2h20 đến 3h30 sáng đã kết thúc hoàn hảo với việc cháu bé nặng 1,6 kg ra đời. Do mẹ cháu phải gây mê nên khi chào đời, cháu bé bị tím tái và không khóc được.

Nhưng với kinh nghiệm đã có, các bác sĩ Hồi sức nhi của BV Phụ sản Trung ương đã dự liệu trước tình huống này, nên việc hồi sức cho cháu bé đã được sẵn sàng tại phòng mổ, để cháu bé sơ sinh được cất tiếng khóc chào đời.

Bác sĩ Hải Yến – Trưởng kíp Hồi sức nhi của BV Phụ sản Trung ương cho biết, khi đó, từng giây đều là sự sống của cháu bé, đòi hỏi các bác sĩ phải rất khẩn trương và tuyệt đối chính xác trong từng động tác cấp cứu.

Khỏi nói được niềm vui của các bác sĩ khi nghe tiếng khóc của sinh linh nhỏ xíu trong tay mình cất lên. Dẫu rằng, việc hồi sức cho các bé ra đời trong những hoàn cảnh khó khăn các chị đã gặp rất nhiều, nhưng sau mỗi lần thành công như hôm nay, các bác sĩ vẫn thấy hạnh phúc ngập tràn như lần đầu vượt qua được thử thách khó khăn.

Mẹ con sản phụ bị xe chèn ngang người đã qua cơn nguy kịch - Ảnh 2

Sản phụ Nguyễn Thị Hường đang được điều trị tại BV Việt Đức

Ngày 3-10, sau những ngày “thập tử nhất sinh”, chị Hường đã tỉnh táo và sức khỏe đang diễn biến tốt. Hiện các bác sĩ Khoa Gây mê- Hồi sức của BV Việt Đức đang “cai” máy thở dần cho chị để có thể rút máy thở trong một vài ngày tới. Nếu tình hình sức khỏe tiến triển tốt như hiện nay, chỉ khoảng 2 tuần nữa là bệnh nhân có thể xuất viện.

Chiều 3-10, trao đổi với bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và Điều trị sơ sinh (BV Phụ sản Trung ương) chúng tôi được biết, ngay sau khi chào đời, cháu bé sơ sinh đã được chuyển tới Trung tâm. Do bé cũng chịu ảnh hưởng từ người mẹ bị hôn mê nhiều ngày, lại sinh non tháng và nặng có 1,6kg nên bé cũng phải thở máy từ khi sinh ra.

Nhưng được các bác sĩ chăm sóc đặc biệt nên sức khỏe cháu bé đang dần ổn định, đã co duỗi chân tay và bé cũng đang được cai thở máy dần. Dự kiến, nếu tiến triển tốt như hiện tại thì sau 1-2 tuần nữa, cháu có thể được ra viện.

Thanh Hằng