Mẹ có được tự ý thay họ cho con không?

Theo quy định của pháp luật, việc thay đổi họ cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai.

Mẹ có được tự ý thay họ cho con không? - Ảnh 1

Hỏi: Tôi và chồng đã ly hôn. Chúng tôi có một bé trai năm nay 05 tuổi. Tôi giành quyền nuôi cháu và không muốn cháu mang họ của bố nữa nên tôi muốn con mang họ của tôi. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có quyền thay họ cho con không?

Bùi Ánh Dương (Nam Định)

Trả lời:

Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định như sau: “1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây: a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó; b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt; c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con; d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại; đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình; e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính; g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.…”.

Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2015 quy định như sau: “Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, việc thay đổi họ cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai. Do đó, chị muốn thay đổi họ của con thì phải có sự đồng ý của cả cha và mẹ. Vì vậy, nếu không có sự đồng ý của chồng, chị sẽ không có quyền thay họ cho con.

Luật sư Phạm Ngọc Minh

Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6218)