Mẹ bầu cần tránh xa 3 thực phẩm này trong những ngày lễ

Khi mang thai, hãy nhớ hỏi những người nấu bếp về thành phần của các món ăn để chắc chắn rằng bạn có thể tránh xa những loại thực phẩm không an toàn.

Các ngày nghỉ lễ cuối cùng trong năm đang đến gần, đây là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn nghỉ ngơi, tiệc tùng và chuẩn bị cho năm mới. Có lẽ sẽ rất khó để cưỡng lại các món ăn đầy màu sắc trên bàn tiệc nhưng nếu bạn đang mang thai, thì có một số loại thực phẩm bạn cần tránh để giữ an toàn cho bạn và em bé.

Hãy nhớ hỏi những người nấu bếp về thành phần của các món ăn để chắc chắn rằng bạn có thể tránh xa những loại thực phẩm không an toàn.

Pho mát chưa tiệt trùng

Mẹ bầu cần tránh xa 3 thực phẩm này trong những ngày lễ - Ảnh 1

Các loại pho mát mềm như brie, camembert cùng với các loại có vân màu xanh có thể mang vi khuẩn listeria. Đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh, vi khuẩn có thể không gây ra bất kì vấn đề nghiêm trọng nào, nhưng đối với phụ nữ mang thai, loại vi khuẩn này có thể dẫn đến sảy thai, sinh sớm hoặc thai chết lưu. Các triệu chứng tương tự như cúm (buồn nôn, nôn, sốt và đau đầu) có thể xuất hiện bất cứ khi nào sau khoảng từ 2 đến 30 ngày sau khi tiếp xúc.

Cá sống và cá hun khói

Mẹ bầu cần tránh xa 3 thực phẩm này trong những ngày lễ - Ảnh 2

Cá sống có thể là nguồn gốc của ký sinh trùng và các loại vi khuẩn có thể gây hại đến bà bầu và thai nhi. Bên cạnh đó, cá hun khói thường chứa nhiều muối và đôi khi cũng chưa thực sự chín nên bà bầu cần tránh xa hai loại cá này để bảo vệ sức khỏe cả mẹ và em bé trong bụng.

Thịt chế biến sẵn

Mẹ bầu cần tránh xa 3 thực phẩm này trong những ngày lễ - Ảnh 3

Trong các bữa tiệc, các loại thịt chế biến sẵn thường được ưu tiên sử dụng như xúc xích, pate, thịt hun khói, thịt lợn ướp... Các loại thịt này thường rất ngon miệng và tưởng chừng như vô hại. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới đây, khi phụ nữ mang thai ăn các loại thịt này có thể gây ngộ độc thai nhi, thậm chí là sảy thai. Vì vậy, bạn nên tránh xa các loại thịt này. Trường hợp quá thèm, bạn chỉ nên ăn một chút xíu và đảm bảo là đã được chế biến kĩ.

Thu Nguyễn

Mách mẹ 4 bước đơn giản chăm sóc da cho bé bị chàm sữa
6 sự thật “ngã ngửa” xảy ra với phụ nữ sau khi sinh con
7 mẹo hữu ích giúp mẹ đối phó khi trẻ dưới 1 tuổi khóc

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900